30/10/2015 | 1

Công tố viên Venezuela xin tị nạn tại Mỹ

Công tố viên Venezuela xin tị nạn tại Mỹ

Miami, Florida, Hoa Kỳ. (Reuters) – Một công tố viên nhà nước Venezuela bỏ trốn sang Miami, Hoa Kỳ đã lên tiếng xin lỗi cha mẹ của lãnh tụ đối lập Leopoldo Lopez qua điện thoại, vì đã tìm cách đưa ông này vào tù.

Ông Franklin Nieves cũng tố cáo chính phủ Venezuela đã ép ông dùng chứng cứ giả để kết tội Lopez. Trả lời cuộc phỏng vấn của Reuters kéo dài 1 tiếng đồng hồ tại Miami, ông Franklin Nieves nói rằng ông bị đe doạ nên không dám chống lại sức ép của chính quyền Venezuela. Ông cũng cho biết, đã có nhiều quan toà bị vào tù vì đưa ra những quyết định phù hợp với luật pháp.

Lãnh tụ đối lập Lopez, 44 tuổi bị kết án 14 năm tù hồi tháng Chín về tội kích động cuộc biểu tình hồi năm ngoái. Còn thẩm phán Nieves, 51 tuổi đã bỏ trốn ngày 19 tháng 10 để tránh phải giải quyết vụ kháng cáo của ông Lopez. Ông Nieves bay sang Miami với chiếu khán du lịch cùng với vợ là một ký giả của đài truyền hình và 2 con nhỏ. Ông nói rằng ở Venezuela chỉ có một hệ thống luật pháp duy nhất là luật sợ hãi. Theo ông, tất cả các quan toà, công tố viên đều phải thi hành mệnh lệnh của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nieves cho hay đã nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ. (Song Châu)