03/02/2020 | 24

Công tố viên và luật sư của Tổng Thống Trump đưa ra các lập luận sau cùng trước khi Thượng Viện bỏ phiếu về việc luận tội

Công tố viên và luật sư của Tổng Thống Trump đưa ra các lập luận sau cùng trước khi Thượng Viện bỏ phiếu về việc luận tội

Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Hai, 3 tháng 2, các công tố viên của phe Dân Chủ Hạ Viện và các luật sư của Tổng Thống Donald Trump đã lần lượt đưa ra các lập luận sau cùng trong phiên xét xử luận tội, trước khi Thượng Viện bỏ phiếu về kết quả luận tội vào ngày thứ Tư. Trong phiên họp hôm thứ Hai, mỗi bên đã có 4 giờ để tranh luận trước Thượng Viện.

Sau đó, trong vài ngày tới, các thượng nghị sĩ sẽ có cơ hội để lên tiếng về hai cáo trạng luận tội chống lại Tổng Thống Trump, gồm tội lạm quyền và cản trở Quốc Hội. Các luật sư của Tổng Thống Trump đã kêu gọi Thượng Viện xóa bỏ các cáo trạng, và để cho cử tri quyết định vào tháng 11 này về việc ông Trump có nên được tiếp tục nhiệm kỳ hay không. Phe biện hộ của tổng thống tái khẳng định rằng, ông Trump hoàn toàn hành động trong phạm vi quyền lực, và có mối lo ngại hợp pháp về tình trạng tham nhũng tại Ukraine. Phe biện hộ kết luận rằng, các thủ tục vội vàng tại Hạ Viện đã dẫn đến một cuộc luận tội hoàn toàn mang tính đảng phái đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Phiên xét xử tại Thượng Viện đã sớm bước vào giai đoạn kết thúc, khi đảng Cộng Hòa vào tối thứ Sáu bỏ phiếu để ngăn cản yêu cầu gọi thêm nhân chứng mới của phe Dân Chủ.

Trong khi đó, vào thứ Hai, các công tố viên Hạ Viện vẫn cố gắng thuyết phục các thượng nghị sĩ, những người chưa công khai bày tỏ ý kiến về lập trường của họ trong cuộc bỏ phiếu sau cùng. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ đang rơi vào thế bất lợi khi phải cần đến 2 phần 3 số phiếu mới có thể kết tội tổng thống. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa đang kiểm soát Thượng Viện và một số thượng nghị sĩ Dân Chủ cũng đang cân nhắc việc xóa cáo trạng.

Mộc Miên