04/03/2021 | 1

Công tố viên tòa án hình sự quốc tế sẽ điều tra tội ác chiến tranh ở các lãnh thổ Palestine

Công tố viên tòa án hình sự quốc tế sẽ điều tra tội ác chiến tranh ở các lãnh thổ Palestine

Tin từ THE HAGUE, Hòa Lan – Vào hôm thứ Tư (3/3), Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết văn phòng của bà sẽ chính thức điều tra tội ác chiến tranh ở Các lãnh thổ Palestine, một hành hàng động được Chính quyền Palestine hoan nghênh và bị Israel tố cáo. Quyết định này được đưa ra sau phán quyết của tòa án vào ngày 5 tháng 2 rằng họ có thẩm quyền trong sự việc, khiến Washington và Jerusalem nhanh chóng bác bỏ.

Công tố viên Fatou Bensouda, người sẽ được thay thế bởi công tố viên người Anh Quốc Karim Khan vào ngày 16 tháng 6, cho biết vào tháng 12 năm 2019 rằng tội ác chiến tranh đã hoặc đang được thực hiện ở Bờ Tây và Dải Gaza. Bà chỉ đích danh Lực lượng Phòng vệ Israel và các nhóm vũ trang của người Palestine như Hamas là những thủ phạm khả thi. Bước tiếp theo sẽ là xác định xem chính quyền Israel hay Palestine có tự điều tra hay không và đánh giá những nỗ lực đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quyết định của tòa án là “chủ nghĩa bài trừ Do Thái thuần túy và đỉnh cao của sự đạo đức giả”. Ông cáo buộc tòa án “làm ngơ” với Iran, Syria và các quốc gia khác mà ông cho là phạm tội ác chiến tranh “thực sự”.

Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi cho biết quyết định này là “phá sản về mặt đạo đức và sai sót về mặt pháp lý”, trong khi đại sứ của Israel tại Hoa Kỳ, ông Gilad Erdan, tuyên bố sẽ “tiếp tục làm việc cùng với chính quyền Hoa Kỳ chống lại quyết định đáng xấu hổ này”. (BBT)