10/02/2021 | 18

Công tố viên tiểu bang Georgia mở cuộc điều tra tội phạm về nỗ lực của cựu Tổng Thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Công tố viên tiểu bang Georgia mở cuộc điều tra tội phạm về nỗ lực của cựu Tổng Thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger (Reuters)

Các công tố viên tiểu bang Georgia đã mở một cuộc điều tra hình sự về những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang. Theo bản tin của NBC, cuộc điều tra của các công tố viên Quận Fulton sẽ xem xét một cuộc điện đàm mà ông Trump đã thực hiện với Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger khi ông vẫn còn là tổng thống, trong đó ông Trump yêu cầu ông Raffensperger “tìm” các phiếu bầu để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Công tố viên Fani Willis của hạt Fulton đã gửi một lá thư hôm thứ Tư tới các viên chức chính quyền tiểu bang, bao gồm cả Raffensperger, yêu cầu văn phòng của họ bảo quản các tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm.

Phát ngôn viên của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Georgia Chris Carr xác nhận họ đã nhận được bức thư và “đang trong tiến trình xem xét và tổng hợp bức thư.” Văn phòng Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng xác nhận đã nhận được bức thư. Tiểu bang Georgia hiện là tiểu bang thứ hai, sau New York, nơi cựu tổng thống Trump phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự.

Văn phòng của ngoại trưởng tiểu bang Gerogia, Raffensperger cũng đã mở một cuộc điều tra riêng về cuộc điện đàm. Trong cuộc điện đàm ngày 2 tháng 1, cựu tổng thống Trump nói với Raffensperge rằng ông chỉ muốn tìm 11,780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu so với số phiếu mà ông Biden đang dẫn trước, mặc dù tiểu bang Georgia tái khẳng định chiến thắng của ông Biden nhiều lần sau cuộc bầu cử tháng 11, 2020. Cuộc điều tra tội phạm, được tờ The New York Times đưa tin lần đầu tiên vào hôm thứ Tư. (BBT)