07/08/2017 | 0

Công tố viên sẽ không bắt giữ phóng viên đưa tin rò rỉ, chỉ buộc cung cấp nguồn tin

Công tố viên sẽ không bắt giữ phóng viên đưa tin rò rỉ, chỉ buộc cung cấp nguồn tin

Washington DC. (Reuters) – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein cho biết các công tố viên sẽ không bắt giữ phóng viên vì đưa tin rò rỉ, mà chỉ tìm cách buộc họ cung cấp nguồn tin rò rỉ.

Ông Rosenstein đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Fox News Sunday” phát sóng vào hôm qua 6 tháng 8. Ông nói Bộ Tư Pháp truy đuổi người rò rỉ thông tin, chứ không phải nhà báo. Ông nhấn mạnh Bộ Tư Pháp chỉ truy đuổi kẻ phạm tội.

Phát biểu được Thứ Trưởng Rosenstein đưa ra 2 ngày sau khi các viên chức cam kết sẽ chấm dứt tình trạng rò rỉ thông tin bí mật của chính phủ, vì tin rằng điều này là suy yếu nên an ninh nước Mỹ.

Ông Rosenstein vẫn mở ra khả năng rằng phóng viên có thể bị điều tra vì vi phạm các quy luật không xác định khác. Hôm cuối tuần, Thứ Trưởng từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi công tố viên có tìm cách bắt giữ phóng viên vì đăng tin rò rỉ không. Nhưng ông than phiền rằng chưa bao giờ tình trạng rò rỉ thông tin lại nghiêm trọng như hiện nay.

Một cựu viên chức từng làm việc dưới thời cựu tổng thống Obama cũng lặp lại mối quan tâm của ông Rosenstein. Cựu Bộ Trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của CBS, xác nhận tình trạng rò rỉ thông tin ngay lúc này thực sự tồi tệ. Ông Johnson chưa từng nhìn thấy điều đó trong thời gian còn làm việc. Nhưng ông cảnh báo rằng khi Bộ Tư Pháp nhắm vào các nhà báo, phóng viên, và đưa trát đòi họ tiết lộ nguồn tin, thì việc đó có thể đưa tới những hậu quả không mong muốn. (Mai Đức)