25/03/2019 | 0

Công tố viên Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra, để lại nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Công tố viên Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra, để lại nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Ảnh: VOX

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng về sự hợp tác giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng ông Mueller vẫn chưa giải quyết xong nghi vấn Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không.

Theo Reuters, những phát hiện của ông Mueller về hành vi cản trở công lý là không thuyết phục, và trong bản tóm tắt báo cáo điều tra được công bố vào hôm Chủ Nhật (24 tháng 3), Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết nhóm của ông Mueller không tìm thấy đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc chống lại Tổng thống. Kết luận này đánh dấu chiến thắng chính trị đối với Tổng thống Trump. Trong khi Tổng thống nhanh chóng tuyên bố bản thân đã được miễn tội hoàn toàn, thì phía đảng Dân Chủ lại tỏ ra không hài lòng với kết quả này, và cam kết sẽ tiếp tục các cuộc điều tra trong quốc hội, nhằm vào các giao dịch kinh doanh của Tổng thống Trump.

Theo văn bản tóm tắt dài 4 trang của ông Barr, cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của ông Mueller kết luận rằng, không cá nhân nào trong nhóm tranh cử của Tổng thống Trump đã âm mưu hay phối hợp với chính phủ Nga.

Theo Reuters, bản báo cáo được chờ đợi từ lâu, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Tổng thống Trump chuẩn bị tái tranh cử vào năm 2020. Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định không hợp tác với Nga, đồng thời phủ nhận nghi vấn cản trở công lý. Giờ đây, Tống thống sẽ dùng bản báo cáo để công kích đảng Dân Chủ.

Theo Reuters, ngay cả ông Mueller cũng không đưa ra kết luận liệu Tổng thống vi phạm luật hay không, nhưng ông đã trình bày các bằng chứng để ông Barr tự đưa ra quyết định. Trong bản tóm tắt, ông Barr dẫn lời ông Mueller cho biết bản báo cáo không kết luận Tổng thống phạm tội, nhưng cũng không miễn tội cho Tổng thống. Dù vậy, đảng Dân Chủ vẫn kiên quyết muốn tự đọc bản báo cáo khi họ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống. (Mộc Miên)