19/05/2021 | 12

Công tố viên North Carolina nói rằng viên cảnh sát có lý do chính đáng khi bắn chết ông Andrew Brown

Công tố viên North Carolina nói rằng viên cảnh sát có lý do chính đáng khi bắn chết ông Andrew Brown

Vào thứ ba (ngày 18 tháng 5), một công tố viên North Carolina cho biết việc viên cảnh sát bắn chết ông Andrew Brown, một người đàn ông da đen, bên ngoài nhà của ông vào tháng trước là có lý do chính đáng. Biện lý Quận Pasquotank, ông Andrew Womble, cho biết ông đã kết thúc cuộc điều tra và không tìm thấy hành vi sai trái nào của các cảnh sát có liên quan, bất chấp lời kêu gọi truy tố của các luật sư của gia đình ông Brown.

Ông Brown, 42 tuổi, đã bị bắn khi cố gắng kháng cự cảnh sát và sử dụng xe hơi để chạy trốn trong một cuộc bố ráp vào buổi sáng ngày 21 tháng 4 ở nhà riêng của ông tại thành phố Elizabeth. Ông Womble cho biết việc cảnh sát nổ súng là có lý do chính đáng vì ông Brown đã gây nguy hiểm cho tính mạng của họ khi lái xe về phía họ khi họ cố gắng bắt giữ ông ta vì nghi ngờ bán ma túy bất hợp pháp.

Ông Benjamin Crump và các luật sư khác đại diện cho gia đình ông Brown, trong một tuyên bố chung, đã chỉ trích cái mà họ gọi là “nỗ lực của ông Womble để minh oan cho vụ giết người phi lý này” và yêu cầu tòa án North Carolina cho phép công bố tất cả các video.

Vụ nổ súng đã thu hút sự chú ý trên toàn quốc, diễn ra một ngày sau khi cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, bị kết tội giết ông George Floyd trong một phiên tòa. Sự kiện càng thúc đẩy cuộc tranh luận gay gắt về việc khi nào cảnh sát được sử dụng vũ lực chết người trong một vụ bắt giữ và khi nào nhà chức trách nên công bố các cảnh đoạn video mà bodycamera của cảnh sát ghi lại cho công chúng.

Trích dẫn tiền lệ của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ về việc khi nào sử dụng vũ khí là chính đáng, ông Womble cho biết đoạn video cho thấy các cảnh sát có liên quan hành xử hợp lý “khi một nghi can bạo lực đặt tính mạng của họ vào nguy hiểm.”