01/11/2016 | 0

Công tố viên Nam Hàn bắt giữ người gây cuộc khủng hoảng chính trị

Công tố viên Nam Hàn bắt giữ người gây cuộc khủng hoảng chính trị

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Một công tố viên cho biết người phụ nữ, tâm điểm của một vụ bê bối chính trị mà đã làm rúng động chính quyền Nam Hàn, đã bị bắt giữ vào cuối ngày hôm qua.

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc là bà Choi Soon-sil đã lợi dụng tình bạn thân thiết của bà với Tổng thống Phác Cận Huệ để can thiệp vào công việc của chính phủ.

Mặc dù không có một chức vụ chính thức và cũng không có các giấy phép về an ninh, bà Choi dường như đã cố vấn cho tổng thống Phác Cận Huệ trong mọi chuyện, từ trang phục cho đến các bài diễn văn chính trị. Các nhà điều tra đã tìm thấy một số bản nháp của các bài diễn văn quan trọng của tổng thống Phác Cận Huệ trong máy tính của bà Choi.

Ngoài ra 2 phụ tá của bà Phác, đã giúp cho bà Choi thành lập 2 quỹ từ thiện với hơn 44 triệu mỹ kim đóng góp từ các tập đoàn Nam Hàn mà sau đó bà Choi đã hưởng lợi.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho biết các công tố viên đã ra lệnh bắt giam bà Choi ngay lập tức vì e ngại bà có thể bỏ trốn hoặc phá hủy các bằng chứng.

Luật của Nam Hàn cho phép bắt giam khẩn cấp không cần trát tòa trong vòng 48 tiếng đồng hồ. (Lê Hoàng)