20/02/2017 | 0

Công tố viên Montenegro tố cáo Nga đứng đàng sau âm mưu đảo chính bất thành

Công tố viên Montenegro tố cáo Nga đứng đàng sau âm mưu đảo chính bất thành

Podgorica, Montenegro. (Reuters)- Milivoje Katnic, công tố viên đặc biệt của Montenegro hôm 19/02 tố cáo Moscow liên quan đến âm mưu đảo chính để đưa một nhân vật đối lập lên nắm quyền, và ngăn chận quốc gia thuộc Nam Tư cũ này gia nhập NATO.

Milivoje Katnic tuyên bố trên đài truyền hình độc lập của Montenegro rằng, ông có chứng cứ về sự dính líu của người Nga trong vụ này, và đang điều tra theo một thủ tục tố tụng hình sự một số hành vi khác của Nga.

Điện Cẩm Linh hôm 20/02 bác bỏ lời cáo buộc mà họ cho là vô căn cứ và phủ nhận việc can thiệp vào nội bộ của Montenegro.

Vào ngày 16 tháng 10 2016 là ngày người Montenegro bầu quốc hội, giới chức thẩm quyền đã bắt 20 công dân Serbia can tội dùng vũ lực tấn công. Ông Katnic cho biết trong số này có một công dân Nga dùng sổ thông hành giả, cùng với một người Nga khác phối hợp hành động, sau đó được Serbia cho phép quay trở lại Nga. Cũng vào tháng 10 năm ngoái, 3 ngày trước cuộc bầu cử còn suýt xảy ra vụ đảo chính tại Montenegro.

Thủ tướng Milo Djukanovic tố cáo Nga rót tiền cho một chiến dịch vận động tranh cử để làm lệch hướng ý muốn gia nhập NATO của Montenegro. Ông nói rằng các đảng đối lập đã nhận tiền tài trợ của Moscow để bước vào quốc hội, như là cơ hội cuối cùng để ngăn quốc gia Balkan hội nhập Liên Âu và trở thành thành viên NATO.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov hôm 20/02 cũng lên tiếng phủ nhận lời tố cáo Nga âm mưu đảo chính bất thành tại Montenegro. Lavrov tuyên bố sau khi tờ Tin Điện Chủ Nhật của Anh cho rằng quan chức Nga đứng đàng sau vụ đảo chánh tháng 10 năm ngoái, để ám sát thủ tướng Milo Djukanovic của Montenegro thân Tây phương, mưu toan đưa một nhân vật đối lập lên nắm quyền. (Song Châu)

TAGS: motenegro