30/06/2018 | 1

Công tố viên Malaysia: Đoàn Thị Hương là sát thủ được huấn luyện

Công tố viên Malaysia: Đoàn Thị Hương là sát thủ được huấn luyện

Ảnh: Washington Times

Công tố viên trong phiên tòa xử vụ sát hại ông Kim Jong-Nam ở Malaysia nói rằng, hai nữ nghi can Đoàn Thị Hương người Việt Nam và Siti Aisyah người Indonesia đã “được huấn luyện để ám sát” nạn nhân.

Hương và Siti đang bị truy tố về việc âm mưu cùng bốn nghi can Bắc Hàn trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un hồi tháng 2 năm 2017 tại phi trường Kuala Lumpur. Hãng tin Reuters hôm Thứ Sáu 29/06 dẫn lời công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin nói rằng, người thi hành cuộc tấn công này phải được huấn luyện để không thể sai sót. Ông mô tả sự việc như một cảnh trong phim James Bond. Ông Wan Ladin nói sát thủ hẳn phải biết nơi tốt nhất để chất độc VX thấm vào cơ thể nạn nhân, và biết cách rửa chất này đi trong vòng 15 phút mà không bị nhiễm độc. Phim an ninh tại phi trường được chiếu lại trong phiên tòa cho thấy, cả hai người phụ nữ đều đi vào phòng vệ sinh sau khi tấn công ông Kim. Công tố viên nói nếu đó chỉ là một trò đùa, tại sao họ lại không bôi chỉ vào mặt, vào mí mắt mà còn cả vào mắt nạn nhân.

Trong ngày thứ hai của phần tranh luận trước khi tòa đưa ra phán quyết, công tố viên đang đưa ra kết luận cuối cùng dựa trên lời khai của 34 nhân chứng.

Các luật sư bào chữa nói vụ ám sát có động cơ chính trị, với các nghi can Bắc Hàn đều đã bỏ trốn, và hai người phụ nữ này đã bị lợi dụng.

Huy Lam / SBTN