22/10/2019 | 0

Công tố viên Malaysia cho rằng cựu thủ tướng Najib Razak chủ mưu tham nhũng như một “Hoàng Đế”

Công tố viên Malaysia cho rằng cựu thủ tướng Najib Razak chủ mưu tham nhũng như một “Hoàng Đế”

Ảnh: REUTERS/Lim Huey Teng

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Vào hôm thứ ba (22/10), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia cho biết cựu Thủ tướng Najib Razak hành động như một “hoàng đế”, người dàn dựng một vụ lừa đảo lớn tại một đơn vị cũ của quỹ nhà nước liên quan đến vụ bê bối 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Theo Reuters, các công tố viên Malaysia bắt đầu kết thúc vụ kiện đầu tiên của họ chống lại cựu thủ tướng, người phải đối mặt với bảy cáo buộc vi phạm hình sự, rửa tiền và lạm quyền liên quan đến việc chuyển 42 triệu ringgit (10.03 triệu mỹ kim) vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông từ SRC Quốc tế, một đơn vị 1MDB trước đây. Ông Najib, người đồng sáng lập 1MDB vào năm 2009, cũng phải chịu 35 tội danh khác liên quan đến những tổn thất tại 1MDB và các thực thể nhà nước khác. Ông tuyên bố  cá nhân ông vô tội đối với tất cả các cáo buộc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Tommy Thomas cho biết trong bản đệ trình kết thúc rằng ông Najib lạm dụng chức vụ với tư cách là thủ tướng, bộ trưởng tài chính và cố vấn cho SRC International để thu được số tiền này. Ông tuyên bố rằng ông Najib sử dụng “quyền lực tối cao” để nhận được sự bảo đảm của chính phủ đối với hai khoản vay cho SRC với tổng trị giá 4 tỷ ringgit.

Công tố viên cho rằng số tiền này phần lớn là bị chiếm dụng. Các luật sư bào chữa cho biết ông Najib không hề hay biết về việc chuyển tiền vào tài khoản của ông, và ông bị lừa đảo bởi nhà tài chính người Malaysia Low Taek Jho, hay còn gọi là Jho Low, và cựu giám đốc của SRC, Nik Faisal Ariff Kamil, cả hai đều đang được tự do.

Mộc Miên