16/10/2017 | 0

Công tố viên liên bang cam đoan kẻ đánh bom New York sẽ bị công lý trừng phạt

Công tố viên liên bang cam đoan kẻ đánh bom New York sẽ bị công lý trừng phạt

New York, New York. (Reuters) – Một công tố viên liên bang ở New York cảm ơn các nhân viên, các nhà điều tra và công chúng, sau khi nghi can ở New Jersey bị một bồi thẩm đoàn liên bang kết án có tội gài 2 quả bom ở khu Chelsea của Manhattan vào tháng 9 năm 2016. Một quả bom đã phát nổ và làm bị thương 30 người.

Nghi can Ahmad Rahimi 29 tuổi, là công dân Mỹ gốc Afghanistan, đối mặt với án tù chung thân với tội danh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, và gài bom nơi công cộng. Buổi tuyên án đối với Ahmad Rahimi sẽ diễn ra ngày 18 tháng Giêng sang năm. Sabrina Shroff là luật sư của nghi can, từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Joon Kim là quyền công tố viên liên bang ở New York, nói rằng tội ác của Ahmad Rahimi sẽ bị công ly trừng phạt.

Trong phiên tòa kéo dài 2 tuần ở New York, bồi thẩm đoàn lắng nghe lời khai của nhiều nạn nhân bị thương vì quả bom nổ. Công tố viên cũng cho chiếu lên màn hình nhiều đoạn video, cho thấy nghi can đeo ba lô, cầm va ly, đi quanh Manhattan để tìm vị trí đặt quả bom. Cuối cùng, nghi can đặt quả bom trên đường West 23. Có một đoạn video cho thấy nghi can cho nổ thử một quả bom làm bằng nồi áp suất nơi sân sau.

Công tố viên cũng tìm thấy một cuốn nhật ký đẫm máu của Ahmad Rahimi, trong đó ca ngợi Osama bin Laden, viết rằng tiếng bom nổ sẽ rền vang trên các đường phố ở New York. (Mai Đức)