24/05/2018 | 1

Công tố viên Hoà Lan xác nhận phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia bị quân đội Nga bắn hạ

Công tố viên Hoà Lan xác nhận phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia bị quân đội Nga bắn hạ

Ảnh: Reuters

Hrabove, Ukraine.- Hôm nay 25/04, các công tố viên điều tra tai nạn phi cơ thảm khốc trên bầu trời Ukraine 4 năm về trước khẳng định rằng một hoả tiễn do Nga sản xuất đã được lữ đoàn 53rd quân đội Nga sử dụng, để bắn rơi chiếc phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia.

Chiếc phi cơ bị trúng hoả tiễn Nga ngày 17 tháng 7 năm 2014 chở 298 hành khách, trong đó 2/3 là công dân Hoà Lan, khi đang bay trên không phận do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Tất cả mọi người ngồi trên chiếc phi cơ đều thiệt mạng.

Công tố viên trưởng của Hoà Lan, ông Fred Westerbeke nói rằng chưa xác định được cá nhân bắn trái hoả tiễn nói trên. Các công tố viên kêu gọi công chúng giúp nhận dạng các thành viên của nhóm binh sĩ dùng hoả tiễn bắn hạ chiếc phi cơ Malaysia M17, và xác định người chỉ huy. Cuộc điều tra đã gạn lọc một danh sách các nghi can dính líu đến vụ bắn hạ chiếc phi cơ M17  từ một trăm xuống còn vài chục người. Ông Fred Westerbeke nói rằng danh sách này chưa được công bố vì còn trông chờ sự hợp tác, hoặc được một tổ chức chính trị quốc tế xác nhận.

Ông Fred Westerbeke xác nhận rằng chính phủ liên bang Nga không cung cấp thông tin giúp đoàn điều tra làm việc để mang lại kết quả trên.

Chính phủ Nga phủ nhận việc liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc, và không nhận định gì về công bố kết quả của cuộc điều tra.

Thủ tướng Hoà Lan Mark Rutte đã rút ngắn chuyến công du Ấn Độ, để trở về tham dự cuộc họp nội các tổ chức vào ngày mai thảo luận kết quả của cuộc điều tra. (Song Châu)