02/12/2020 | 9

Công tố viên Hoa Kỳ điều tra âm mưu “hối lộ để được ân xá” tại Tòa Bạch Ốc

Công tố viên Hoa Kỳ điều tra âm mưu “hối lộ để được ân xá” tại Tòa Bạch Ốc

Ảnh: Reuters

Vào thứ ba (ngày 1 tháng 12), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra một hành động bất hợp pháp tiềm năng liên quan đến việc chuyển tiền vào Tòa Bạch Ốc để được tổng thống ban lệnh ân xá. Vụ điều tra này được lộ ra sau khi một tòa án liên bang tiếp nhận tài liệu liên quan đến vi phạm này.

Thẩm phán Hoa Kỳ Beryl Howell đã công bố các tài liệu tòa án xoay quanh một cuộc điều tra hình sự liên quan đến âm mưu chuyển tiền vào Tòa Bạch Ốc để đổi lấy sự ân xá từ tổng thống. Khoảng một nửa trong số 18 trang của tài liệu nói trên đã bị bôi đen, với phiên bản công khai cung cấp rất ít chi tiết về âm mưu và không nêu tên những người có liên quan.

Theo các tài liệu, những công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã thu được bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó có người “sẽ đưa ra một khoản đóng góp chính trị đáng kể để đổi lấy sự ân xá hoặc giảm án từ tổng thống.”

Thẩm phán Howell cho biết các công tố viên cũng đang điều tra một “kế hoạch vận động hành lang bí mật” trong đó hai cá nhân không rõ danh tính “hoạt động như những người vận động hành lang cho các viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc, mà không tuân thủ yêu cầu ghi danh của Đạo luật Tiết lộ Vận động Hành lang.”

Một viên chức Bộ Tư pháp cho biết không có viên chức chính phủ nào là hoặc là mục tiêu của cuộc điều tra. Bên cạnh đó, Bộ Tư Pháp đã phải xin phép thẩm phá Howell để xem một số email giữa luật sư và khách hàng, nhưng danh tính của những người này cũng không được xác định. Theo lệnh của thẩm phán Howell, các cảnh sát điều tra của chính phủ cho biết họ đã thu giữ “hơn năm mươi thiết bị kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay, ổ USB, máy tính và ổ cứng ngoài.”

Bất kỳ tổng thống nào của Hoa Kỳ cũng có quyền ân xá cho những cá nhân bị kết tội liên bang theo Hiến pháp Hoa Kỳ. Tổng thống Trump tuần trước đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã hai lần nhận tội nói dối Cơ quan Điều tra Liên bang trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  (BBT)