14/03/2019 | 0

Công tố viên hàng đầu của nhóm điều tra Nga sắp rời vị trí

Công tố viên hàng đầu của nhóm điều tra Nga sắp rời vị trí

Ông Andrew Weissmann (giữa) - Ảnh: Reuters

Washington DC – Đài NPR vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), dẫn hai nguồn tin cho biết, một trong các thành viên kỳ cựu của nhóm điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016, ông Andrew Weissmann, sẽ sớm rời khỏi vị trí hiện tại và cả Bộ Tư pháp.

Ông Weissmann, người dẫn đầu vụ án chống lại ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump, sắp tới sẽ nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học New York, đồng thời sẽ làm việc cho nhiều dự án dịch vụ công cộng, theo các nguồn tin của NPR.

Sự ra đi của ông Weissmann là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Cố vấn đặc biệt Robert Mueller và các phụ tá của ông đã gần hoàn tất cuộc điều tra. Ông Manafort đã bị kết án 7 năm rưỡi tù giam trong 2 vụ kiện bắt nguồn từ cuộc điều tra của ông Mueller, nhưng cả 2 vụ án này đều không liên quan đến cáo buộc cho rằng ông Manafort thông đồng với Nga để can thiệp bầu cử.

Ông Weissmann lâu nay vẫn bị nhiều tổ chức bảo thủ chỉ trích vì cho rằng ông thiên vị, do ông từng tham gia bữa tiệc đêm bầu cử của bà Hillary Clinton vào năm 2016, và viết email khen ngợi quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates trước đây, khi bà không chịu bênh vực lệnh cấm nhập cảnh từ các nước Hồi giáo của chính phủ Trump.

Việc ông Weissmann rời đi diễn ra không lâu sau khi một đặc vụ FBI cấp cao trong nhóm của Cố vấn Mueller cũng từ giã để nhận vị trí mới. Điều tra viên cấp cao David Archey đã bắt đầu công việc mới vào ngày 4 tháng 3, với tư cách là giám đốc văn phòng FBI ở Richmond, Virginia.

Vào đầu tháng này, một công tố viên khác là ông Brandon Van Grack cũng đã chuyển sang lãnh đạo một nhiệm vụ khác của Bộ Tư pháp, bao gồm việc bảo đảm tuân thủ đạo luật Foreign Agent Registration Act là đạo luật kiểm soát các tổ chức hoạt động đại diện cho nước ngoài. (Ngô Bảo) 

Cùng chuyên mục