23/01/2020 | 2

Công tố viên Hạ Viện khẳng định Tổng Thống Trump đáng bị luận tội và truất phế

Công tố viên Hạ Viện khẳng định Tổng Thống Trump đáng bị luận tội và truất phế

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Đảng Dân Chủ vào ngày thứ Năm, 23 tháng 1, tiếp tục tấn công Tổng Thống Donald Trump trong phiên xét xử tại Thượng Viện, bằng cách chứng minh rằng các hành động của ông là đủ để luận tội. Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bị thuyết phục để chống lại tổng thống.

Nhóm biện hộ của Tổng Thống Trump lâu nay vẫn nói rằng, các cáo trạng của Hạ Viện là không hợp lệ, do không xác định các hành động của tổng thống đã vi phạm đạo luật nào. Tuy nhiên, Dân Biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, nói với các thượng nghị sĩ rằng, việc luận tội không phải là sự trừng phạt cho một tội hình sự. Theo ông Nadler, quá trình luận tội được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa đối với hệ thống chính trị Hoa Kỳ, chỉ áp dụng cho các viên chức chính trị, và sự trừng phạt không phải là việc nhốt tù, mà là việc tước bỏ quyền lực chính trị. Dân Biểu Nadler nói, các hành động của Tổng Thống Trump hoàn toàn không vì người dân Mỹ, mà chỉ làm lợi cho chính cá nhân ông.

Cũng vào thứ Năm, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, cho biết đảng Dân Chủ vẫn cương quyết muốn triệu tập thêm 4 nhân chứng và 4 bộ hồ sơ từ các cơ quan chính phủ. Các yêu cầu này sẽ được đưa ra Thượng Viện để bỏ phiếu. Ít nhất 1 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, bà Susan Collins của tiểu bang Maine, đã tỏ ý rằng bà sẽ bỏ phiếu đứng về phía Dân Chủ.

Mộc Miên