Công tố viên đề nghị mức án 2 tháng tù giam cho cựu cảnh sát gốc Việt vì tội tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Công tố viên đề nghị mức án 2 tháng tù giam cho cựu cảnh sát gốc Việt vì tội tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Các công tố viên liên bang đang yêu cầu thẩm phán kết án ông Tâm Đình Phạm, một cựu cảnh sát Houston, về tội tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông Tâm Đình Phạm sẽ bị tuyên án trong phiên tòa vào thứ Sáu tuần sau, ngày 10 tháng 12, trước một thẩm phán ở thủ đô Washington, D.C.

Trước đó, nghi can đã nhận tội vào tháng 9 về việc tham gia diễn hành, biểu tình và chụp hình bên trong tòa nhà quốc hội. Ban đầu, ông khai với FBI rằng đã đến thủ đô từ ngày 5 tới ngày 7 tháng Giêng năm 2021 cùng với vợ để công tác, sau đó tham gia cuộc biểu tình của ông Trump, nhưng không bước vào tòa nhà Quốc Hội.

Theo hồ sơ tòa án, ban đầu FBI không tìm thấy hình ảnh liên quan khi ông Tâm Đình Phạm đưa điện thoại di động cho các nhà điều tra, nhưng sau khi xem những hình ảnh bị xóa, FBI tìm thấy nhiều hình ảnh ông Tâm Đình Phạm vượt rào và đi vào trong tòa nhà Quốc Hội. Sau sự việc, ông Tâm Đình Phạm đã xin từ nhiệm cảnh sát hồi đầu năm nay.

Ông Tâm Đình Phạm đã làm việc trong sở Cảnh Sát Houston 18 năm, ông còn hỗ trợ phòng chống bạo động trong một cuộc biểu tình ôn hòa vào năm 2020 sau khi George Floyd bị giết, nhưng sau đó 6 tháng, ông lại tham gia bạo loạn ngay khi còn là một cảnh sát. Các công tố viên cho rằng vai trò của cảnh sát là phải làm gương cho người dân, nên đề nghị tòa tuyên án ông Pham 2 tháng tù giam và phạt 500 Mỹ Kim tiền bồi thường thiệt hại.