23/02/2019 | 1

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ không nộp bản báo cáo điều tra vào tuần sau

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ không nộp bản báo cáo điều tra vào tuần sau

Ông Robert Mueller - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 2), một viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp cho biết Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ không nộp báo cáo về cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 trong tuần tới. Viên chức giấu tên khẳng định thông tin ông Mueller sẽ nộp báo cáo cho Bộ Tư pháp vào tuần sau là sai sự thật. Trong những tuần qua, có thông tin cho rằng ông Mueller sẽ nộp bản báo cáo của cuộc điều tra kéo dài 21 tháng.

Theo CNN đưa tin hôm thứ Tư, vào đầu tuần sau, Bộ Tư pháp sẽ thông báo việc ông Mueller đệ trình bản báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr, và ông Barr sẽ xem xét các phát hiện của cuộc điều tra, cũng như gửi bản tóm tắt cho Quốc hội.

Tính đến thời điểm hiện tại, 34 cá nhân và 3 công ty đã nhận tội, hoặc bị truy tố hoặc vướng vào phạm vi của cuộc điều tra. Quốc hội đã phân bổ ngân sách cho nhóm điều tra của ông Mueller đến hết ngày 30 tháng 9, dù điều đó không có nghĩa là cuộc điều tra sẽ kéo dài cho đến khi ngân sách hết hạn.

Ông Peter Carr, phát ngôn viên của nhóm điều tra cho biết họ vẫn thuê 12 luật sư. Ông Carr xác nhận 4 luật sư đã lần lượt ra đi trong những tháng gần đây.

Kèm theo những dự đoán về thời điểm ông Mueller nộp báo cáo, nhiều ý kiến thắc mắc rằng liệu bản báo cáo sẽ được công khai sau khi hoàn thành hay không. Trong bức thư gửi đến ông Barr vào hôm thứ Sáu, sáu vị chủ tịch Ủy ban Hạ viện cho rằng bản báo cáo nên được công khai, “không được trì hoãn và trong phạm vi tối đa được luật pháp cho phép.”

Khi được hỏi về việc công bố bản báo cáo, Tổng thống nói với phóng viên rằng, Tổng thống chưa thảo luận với ông Barr về vấn đề này. (Mộc Miên)