26/06/2019 | 0

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ điều trần trước hai ủy ban hạ viện vào ngày 17/07

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ điều trần trước hai ủy ban hạ viện vào ngày 17/07

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (25 tháng 6), hai chủ tịch ủy ban Hạ viện tuyên bố, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đồng ý điều trần công khai trước Quốc hội vào ngày 17 tháng 7, sau khi đảng Dân Chủ ban hành trát yêu cầu ông phải trình diện.

Phiên điều trần của ông Mueller trước Ủy ban Tư pháp và Tình báo Hạ viện có thể sẽ là phiên điều trần Quốc hội được mong đợi nhất trong nhiều năm qua. Đặc biệt là khi ông Mueller kiên quyết giữ im lặng trong suốt cuộc điều tra  nhằm vào nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mueller không bao giờ phản ứng trước các chỉ trích công khai từ Tổng thống, và ông cũng không bao giờ đích thân tham gia cùng các công tố viên tại tòa án, hay đưa ra thông báo về các cáo buộc hình sự. Tuyên bố công khai duy nhất mà ông đưa ra là khi ông thông báo từ chức vào tháng 5, kèm theo lời giải thích về việc ông không truy tố hay cáo buộc Tổng thống Trump. Ông cũng đã thông báo cho các nhà lập pháp rằng ông không bao giờ có ý định cung cấp thêm thông tin, ngoài những gì đã đưa ra trong báo cáo điều tra dài 450 trang.

Hai ủy ban Hạ viện vẫn đàm phán và yêu cầu ông Mueller ra điều trần, cho dù ông có lưỡng lự như thế nào.

Trong bản báo cáo công bố hồi tháng 4, ông Mueller đã kết luận không có đủ bằng chứng để kết luận nhóm tranh cử của Trump hợp tác với Nga. Ông nói rằng ông hề không kết luận là tổng thống Trump không cản trở công lý, và ông không được giao nhiệm vụ truy tố tổng thống.

Đảng Dân Chủ cho rằng Quốc hội sẽ phải đánh giá những phát hiện của cuộc điều tra. Theo KTLA, các nhà lập pháp có thể chất vấn ông Mueller về lý do tại sao ông không đưa ra kết luận Tổng thống cản trở công lý, phản ứng của ông trước những lời chỉ trích từ Tổng thống, và liệu ông có truy tố Tổng thống nếu ông không phải phụ trách cuộc điều tra hay không. (Mộc Miên)