23/03/2019 | 0

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nộp báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nộp báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016

Ảnh: newvoice

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (22 tháng 3), công tố viên đặc biệt Robert Mueller nộp báo cáo về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016. Thông tin này khiến nhiều nhà lập pháp yêu cầu bản báo cáo phải được công khai nhanh chóng.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp, ông Mueller đã nộp báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr, đánh dấu sự kết thúc của cuộc điều tra kéo dài gần hai năm, và trong đó có nhiều phụ tá của Tổng thống Trump cũng như viên chức tình báo Nga bị truy tố.

Một viên chức cao cấp ở Bộ Tư pháp cho hay ông Mueller không đề nghị thêm bất kỳ cáo trạng nào. Điều này cho thấy ông Mueller không còn cáo buộc hình sự nào đối với các phụ tá của Tổng thống Trump.

Trong suốt quá trình điều tra, ông Mueller đã truy tố 34 cá nhân và 3 công ty. Câu hỏi lớn quan trọng nhất hiện nay là liệu bản báo cáo có đưa ra những cáo buộc về hành vi sai trái đối với Tổng thống hay không.

Theo hãng tin Reuters, kể từ tháng 5/2017, ông Mueller bắt đầu điều tra nghi vấn nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Moscow, và liệu Tổng thống có cản trở cuộc điều tra hay không. Theo Reuters, nội dung bản báo cáo không được công bố ngay lập tức. Và bộ trưởng Barr sẽ phải quyết định lượng thông tin có thể được tiết lộ công khai.

Trong lá thư gửi các nhà lập pháp, ông Barr cho biết ông sẽ thông báo các “kết luận chính yếu” về những phát hiện của ông Mueller cho Quốc hội sớm nhất là vào cuối tuần này, đồng thời “cam kết sẽ minh bạch trong mức độ có thể.” Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho rằng, toàn bộ nội dung báo cáo “bắt buộc” phải được công khai, và ông Barr không được để Tổng thống và phụ tá xem trước kết quả điều tra, đồng thời Tòa Bạch Ốc không được can thiệp đến lượng thông tin sẽ được công bố. (Mộc Miên)