19/03/2019 | 1

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép tiếp cận thư điện tử của luật sư Michael Cohen

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép tiếp cận thư điện tử của luật sư Michael Cohen

Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo tin từ CNN, các lệnh khám xét vừa được tiết lộ trong vụ án tại tòa án liên bang Manhattan cho thấy, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được phép tiếp cận thư điện tử và dữ kiện trực tuyến của luật sư Michael Cohen khi ông Cohen làm việc cho Tổng thống Donald Trump.

Theo CNN, các công tố viên và FBI đã được sự cho phép của một quan tòa ở Washington, DC, để thực hiện bốn lệnh khám xét đối với hai tài khoản Gmail của ông Cohen, cũng như dữ kiện được lưu trữ trong tài khoản Apple iCloud vào tháng 7, tháng 8 và tháng 11/2017 – thời điểm trước khi văn phòng của ông Cohen bị khám xét vào tháng 4/2018. Ngoài ra, ông Mueller cũng được phép theo dõi cuộc gọi của luật sư Cohen vào hai thời điểm khác nhau.

Tiết lộ này cung cấp thêm thông tin về cuộc điều tra của ông Mueller trong suốt năm 2017;  đó là thời điểm trước khi ông Muller truy tố cựu Cố vấn an ninh Michael Flynn và một số người Nga vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Bên cạnh đó, diễn biến mới nhất này cho thấy ông Mueller đã truy tìm rất nhiều dữ kiện từ máy tính của những cá nhân thân thiết với Tổng thống Trump.

Sau khi nhận tội trong cuộc điều tra ở Manhattan, ông Cohen sau đó cũng nhận tội khai man với Quốc hội trong một vụ án của ông Mueller.

Theo CNN, các lệnh khám xét của Tòa án quận DC liên quan đến ông Cohen vẫn chưa được công bố. Cuộc điều tra của ông Mueller được mô tả là một phần nguyên nhân khiến công tố viên thu thập dữ kiện từ điện thoại của ông Cohen trong cuộc điều tra ông Cohen vi phạm quy định tranh cử.

Sau khi nhận được lệnh theo dõi cuộc gọi của ông Cohen vào ngày 7/11/2017 và 4/1/2018, nhóm điều tra của ông Mueller đã chuyển dữ kiện cho công tố viên ở Manhattan. (Mộc Miên)