05/12/2018 | 0

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề nghị bản án đối với cựu Cố vấn An ninh Michael Flynn

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề nghị bản án đối với cựu Cố vấn An ninh Michael Flynn

Ông Robert Muller - Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo tin từ CBS News, tối hôm thứ Ba (4 tháng 12), Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã nộp cho tòa bản án đề nghị dành cho cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Theo bản án này, Công tố viên Mueller cho biết ông Flynn đã “hỗ trợ đáng kể” cho chính phủ, và ông Flynn sẽ không bị ngồi tù vì tội khai man với FBI.

Theo đài CBS, ông Flynn đã gặp ông Mueller 19 lần sau khi đồng ý hợp tác với cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử năm 2016. Ông Mueller viết rằng ông Flynn đã hợp tác với nhiều cuộc điều tra, hỗ trợ điều tra viên một loạt vấn đề, bao gồm mối quan hệ giữa Nga và các cá nhân trong nhóm chuyển giao quyền lực Tống thống Trump.

Tuy nhiên, Công tố viên Mueller cho rằng dù có cơ hội miễn ngồi tù nhưng tội của ông Flynn vẫn nghiêm trọng, vì ông đã nói dối Bộ Tư pháp nhiều lần. Theo đó, ông Flynn đã khai man về cuộc nói chuyện với Đại sứ  Nga Sergey Kislyak, sau khi Tổng thống Obama trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử năm 2016. Ông Flynn khai nhận ông không nhớ đã nói chuyện với ông Kislyak, dù thực tế ông Flynn đã yêu cầu ông Kislyak thuyết phục Nga tránh gia tăng căng thẳng vì lệnh trừng phạt.

Công tố viên đặc biệt cho biết một số thông tin mà ông Flynn cung cấp là thông tin nhạy cảm, và có liên quan đến các cuộc điều tra hiện tại, nên ông Mueller yêu cầu một phần phụ lục trong bản đề nghị sẽ được niêm phong.

Theo CBS News, điều này cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller vẫn còn tiếp tục một thời gian dài. Cuối cùng, ông Mueller đã khen ngợi sự hợp tác sớm của ông Flynn, khi văn phòng công tố viên phát hiện sai phạm của ông. Sau khi ông Flynn đồng ý hợp tác, một số cựu phụ tá của Tổng thống Trump cũng đưa ra quyết định tương tự, điển hình như cựu Cố vấn vận động tranh cử Rick Gates, cựu Trưởng ban vận động tranh cử Paul Manafort, và luật sư Michael Cohen – cựu luật sư riêng của Tổng thống. (Mộc Miên)