13/03/2017 | 0

Công tố viên của cựu tổng thống Obama tham gia cuộc chiến chống tổng thống Donald Trump

Công tố viên của cựu tổng thống Obama tham gia cuộc chiến chống tổng thống Donald Trump

Washington DC. (Reuters) – Khi Johnathan Smith từ chức, không làm cho Bộ Tư pháp trong ngày nhậm chức của tổng thống Donald Trump, ông muốn dành thời gian cho đứa con mới sinh.

Nhưng kế hoạch bị thay đổi chỉ một tuần sau đó, khi ông Trump công bố sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo. Là người Hồi giáo, chỉ trong vòng 2 tuần, ông Smith có một công việc mới. Đó là giám đốc pháp lý của tổ chức dân quyền Muslim Advocates. Ông là người soạn thảo thành công đơn kiện chống sắc lệnh gốc tại tòa án, nhanh chóng gia nhập với một số luật sư hàng đầu của chính phủ cựu tổng thống Barrack Obama chống lại ông Trump.

Một số luật sư Cộng Hòa cho biết họ không vội vã chuyển sang vai trò đối lập sau cuộc bầu cử. George Terwilliger là viên chức Bộ Tư pháp dưới thời cựu tổng thống George H.W. Bush, chỉ trích hành động vội vã của nhóm luật sư của ông Obama, gọi đó là một hình thức tồi tệ. Tuy nhiên một số người giải thích rằng lý do khiến họ vội vã, vì thái độ hung hăng của ông Trump ngay trong ngày làm việc đầu tiên, do đó họ muốn ngăn chặn sự lạm quyền của ông Trump.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Eric Holder cũng tham gia phong trào chống ông Trump về di dân, môi trường và sức khỏe. Ngoài ra còn có cựu tổng biện lý sự vụ Neal Katyal, là người đang giúp tiểu bang Hawaii kiện sắc lệnh 2.0 của ông Trump.

Nhiều luật sư của ông Obama bác bỏ cáo buộc của đảng Cộng Hòa, cho rằng ông Obama đứng đằng sau phong trào chống đối này. (Mai Đức)