20/08/2018 | 0

Công tố viên chuẩn bị truy tố hình sự cựu luật sư của tổng thống Trump

Công tố viên chuẩn bị truy tố hình sự cựu luật sư của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington DC – Các công tố viên liên bang đang chuẩn bị truy tố hình sự ông Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng Thống Trump, và có thể công bố việc này vào cuối tháng 8, theo bản tin từ hãng CNN.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ tại New York đang điều tra ông Cohen về cáo buộc gian lận thuế, lừa gạt ngân hàng, và sử dụng sai nguồn tài chính tranh cử, vốn có liên quan một phần đến số tiền 130,000 Mỹ kim được trả cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, người tự nhận là có quan hệ tình dục với Tổng Thống Trump. Nhà chức trách cũng đang điều tra khoản vay hơn 20 triệu Mỹ kim được cấp cho ông Cohen và hãng taxi của gia đình của ông.

Việc ông Cohen bị truy tố hình sự sẽ là một nguy cơ lớn cho Tổng Thống Trump, vì ông Cohen đã từng là phụ tá thân cận của tổng thống trong một thời gian dài. Cuộc điều tra ông Cohen được chuyển cho cơ quan công tố từ cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nếu ông Cohen muốn thỏa thuận để tránh bị truy tố, ông sẽ phải hợp tác với mọi cuộc điều tra theo ý muốn của công tố viên, bao gồm cả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.

Theo nguồn tin của CNN, trước khi quyết định truy tố ông Cohen vào cuối tháng 8, các công tố viên đã phải cân nhắc xem nên thực hiện việc này vào trước hay sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Theo tờ New York Times, các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu ông Cohen có khai gian tài sản để xin vay tiền hay không, và liệu ông có che giấu thu nhập từ hãng taxi của gia đình để trốn thuế hay không.

Các ngân hàng cho ông Cohen vay tiền được cho là Sterling National Bank và Melrose Credit Union. (Ngô Bảo)