04/05/2016 | 2

Công tố viên buộc tội tổng giám đốc Martin Shkreli

Công tố viên buộc tội tổng giám đốc Martin Shkreli

New York, New York. (Reuters) – Một công tố viên liên bang cho biết ông Martin Shkreli là cựu tổng giám đốc Turing Pharmaceuticals, có thể đối mặt với một số tội danh mới.

Ông Shkreli bị chỉ trích và bị bắt vào năm ngoái, vì tăng giá thuốc Daraprim đặc trị căn bệnh HVI từ 13.5 Mỹ kim một viên lên tới 750 Mỹ kim một viên, trong vòng chưa đầy 24 giờ. Trong buổi điều trần tại một tòa án liên bang ở New York hôm thứ Ba, công tố viên Winston Paes cho biết một trong những tội danh mới của ông Shkreli là gian lận chứng khoán. Những tội danh khác có liên quan tới công ty dược Retrophin, có thể sẽ được đệ trình trong tháng 5 này.

Viên thuốc Daraprim được biết đến dưới tên thương mại là Pyrimethamine, được sử dụng để chống lại một loại ký sinh trùng gọi là toxoplasmosis. Ký sinh trùng này có thể đe dọa tính mạng những người có hệ miễn dịch yếu, ví dụ như người bị AIDS hay bị ung thư. Viên thuốc này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận từ năm 1953. Bất chấp thông báo của công tố viên Paes, luật sư bào chữa cho ông Shkreli vẫn tỏ ra lạc quan.

Theo luật sư Ben Brafman, thẩm phán hiểu rõ sự phức tạp của vụ án và ông tin rằng thẩm phán sẽ ấn định lại thời gian để thu thập tài liệu. Đó là một điều tốt cho thân chủ ông. (Mai Đức)