12/03/2017 | 0

Công tố viên Bharara bị sa thải sau khi từ chối yêu cầu từ chức

Công tố viên Bharara bị sa thải sau khi từ chối yêu cầu từ chức

New York, New York. (Reuters) – Công tố viên liên bang Preet Bharara nhắn tin trên Twitter vào ngày hôm qua 11 tháng 3, rằng ông bị sa thải. Trước đó trong ngày, ông Bharara cho biết ông sẽ không từ chức công tố viên liên bang tại địa hạt phía Nam New York.

Hôm Thứ Sáu ngày 10 tháng 3, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đột ngột yêu cầu 46 công tố viên liên bang còn lại từ thời chính phủ Obama từ chức. Mặc dù công tố viên liên bang là những người được chỉ định có mục đích chính trị, yêu cầu từ bộ Tư Pháp của ông Trump là một phần của quá trình thường lệ, nhưng hành động này vẫn gây bất ngờ.

Không phải mọi chính phủ mới đều thay thế tất cả các công tố viên liên bang cùng một lúc. Ông Bharara gặp ông Trump tại Trump Tower vào ngày 30 tháng 11. Ông Bharara nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng hai người có một cuộc gặp gỡ tốt đẹp và ông đồng ý ở lại. Ông Bharara được Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ Obama bổ nhiệm vào năm 2009. Ông theo đuổi một nỗ lực chống tham nhũng trong chính trường tiểu bang và thành phố. Ông nổi tiếng với việc truy tố những vụ án hình sự liên quan tới các nhân vật cao cấp.

Ông cũng giám sát một vụ điều tra liên bang đối với việc gây quỹ của Thị Trưởng New York Bill de Blasio. Ngoài ra, ông còn công tố trong vụ dàn xếp trị giá 1.8 tỉ Mỹ kim trao đổi chứng khoán từ tin nội bộ của quỹ đầu tư SAC Capital Advisors. (Nguyên Trân)