18/08/2022 | 80

Công tố viên Andrew Warren kiện thống đốc Desantis sau khi bị buộc nghỉ việc

Công tố viên Andrew Warren kiện thống đốc Desantis sau khi bị buộc nghỉ việc

Vào hôm Thứ Tư (17 tháng Tám), công tố viên Andrew Warren, người bị Thống Đốc Ron DeSantis buộc nghỉ việc vì không đồng ý truy tố những người tìm kiếm hoặc cung cấp dịch vụ phá thai, chính thức đệ đơn khởi kiện ông DeSantis, nói rằng Thống đốc đảng Cộng Hòa vi phạm các quyền trong Tu Chính Án Thứ Nhất của ông.

Theo Reuters, trong vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Tallahassee, Florida, công tố viên Andrew Warren nói rằng quyết định đình chỉ công tác của ông DeSantis vi phạm quyền trong Tu chính án thứ nhất cũng như hiến pháp của Florida. Chính vì vậy, ông Warren yêu cầu được phục hồi chức vụ. Trong một bài đăng trên Twitter, ông Warren nói rằng ông nộp đơn kiện để chống lại sự lạm dụng quyền lực và lệnh đình chỉ bất hợp pháp của ông Ron DeSantis.

Ông Warren là công tố viên hàng đầu của Vòng Tư pháp số 13 của Florida ở Tampa, một vị trí được người dân bầu chọn. Ông nằm trong số các công tố viên đưa ra lời cam kết không sử dụng văn phòng của họ để hình sự hóa các vụ kiện liên quan đến y tế sinh sản sau khi phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp vào tháng 6.

Nói về quyết định đình chỉ ông Warren, Thống đốc DeSantis cho biết ông Warren không thể “lựa chọn luật để thực thi dựa trên chương trình nghị sự cá nhân của mình. Ông Warren lập luận trong vụ kiện rằng ông bị đình chỉ vì thực hiện các quyền trong Tu chính án thứ nhất của mình. Theo Hiến pháp Florida, các biện lý của tiểu bang có thể chọn và lựa chọn những vụ kiện mà họ theo đuổi.