01/04/2014 | 0

Công tác tìm kiếm chiếc MH370 còn cần thêm thời gian

Công tác tìm kiếm chiếc MH370 còn cần thêm thời gian

Perth, Úc. (Reuters) – Cơ quan An toàn Hàng hải Úc hay AMSA đang phối hợp công tác tìm kiếm chiếc phi cơ MH370 đã mở hợp báo tại thành phố Perth.
Phó Tổng giám đốc Mick Kinley của AMSA nói rằng khu vực tìm kiếm hiện giờ hứa hẹn sẽ đem lại thành công. Nhưng cho tới nay chưa tìm được điều gì và mọi nỗ lực tìm kiếm sẽ còn tiếp tục. Ông Angus Houston là trưởng phối hợp viên Trung tâm Cộng tác chung hay JACC nói rằng dựa theo tin tức, khu vực tìm kiếm là một khu vực rộng lớn và ông ta muốn nhấn mạnh rằng hiện giờ chưa biết rõ chiếc phi cơ rơi xuống nước chỗ nào, cho tới khi tìm được những mảnh vụn liên hệ với chiếc phi cơ mới có thể thu hẹp khu vực tìm kiếm.
Ông Kinley nói rằng hình ảnh vệ tinh không tạo được nhiều tin tưởng có thể tìm được mảnh vụn. Một chuyên viên hàng không Úc nói rằng ông ta tin tưởng chiếc phi cơ MH370 rơi ở Ấn Độ Dương mặc dù nỗ lực quốc tế chưa tìm được dấu vết gì. Dựa theo tài liệu radar và tin tức giới hạn của vệ tinh, công việc tìm kiếm tập trung vào một vùng biển rộng lớn ở Nam Ấn Độ Dương nằm phía tây thành phố Perth nhưng cho tới ngày hôm nay chưa tìm được dấu vết gì của chiếc phi cơ mất tích. Ông Geoffrey Thomas là chủ bút trang Airlineratings.comnói rằng ông ta nghĩ công việc tìm kiếm đang tập trung đúng khu vực.
Trong thế giới ngày nay với Google Earth có thể nhìn thấy hồ tắm sau nhà, nhìn thấy cỏ trong vườn, nhưng không thể tìm một chiếc phi cơ là điều làm mọi người tức tối. Trong chiều hôm qua, chính phủ Malaysia đã đính chính lời nói cuối cùng từ phòng lái chiếc phi cơ. Nói rằng lời nói cuối cùng từ phòng lái là Chào Ban Đêm Malaysia 370 thay vì Mọi Sự Tốt Đẹp – Chào Ban Đêm như đã công bố trước đây. Gặp báo chí tại căn cứ không quân Pearce, ông Thomas nói rằng phải mất 3 tuần chính phủ Malaysia mới đính chính những lời nói cuối cùng của phi công, làm cho gia đình nạn nhân có cảm tường chính phủ Malaysia đã che dấu sự thực, nhưng những lời nói cuối cùng của phi công được chính phủ Malaysia đính chính cũng không đúng.
Lúc bấy giờ phi công phải nói rằng Malaysia 370 tiếp xúc với Trung tâm Hồ Chí Minh lúc 120, Chào Ban Đêm, không thể là lời mà chính phủ Malaysia cho biết. Việc đính chính sau gần 4 tuần làm cho chính phủ Malaysia bị chỉ trích mạnh. Đặc biệt là phản ứng từ Trung Cộng. Đang có 9 chiếc tàu và 10 chiếc phi cơ tìm kiếm trong khu vực. Thủ tướng Najib Razak sẽ tới căn cứ Pearce vào ngày mai để tỏ lời cảm ơn những người đang tham gia vào công tác tìm kiếm. (H. Võ)