08/01/2015 | 1

Công tác khôi phục cáp quang AAG bị đứt đang được thực hiện

Công tác khôi phục cáp quang AAG bị đứt đang được thực hiện

Tai nạn này khiến việc liên lạc, trao đổi thông tin với nước ngoài của khách hàng ra quốc tế bằng các dịch vụ như website, e-mail, youtube đều gặp khó khăn, vì lưu lượng kết nối Inernet đi quốc tế của Việt Nam bị giảm đi.

Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước đã thuê sẵn đường truyền quốc tế trên đất liền để phòng ngừa những tai nạn như thế này, tuy nhiên các hướng dự phòng có thể bị quá tải.

Công tác sửa chữa cáp quang AAG dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 23/1, theo đơn vị điều hành AAG cho biết.

Sau khi xác định vị trí cáp đứt, khoảng 1h sáng ngày 15/01, tàu sửa chữa sẽ đến nơi cáp hỏng và bắt đầu hàn nối từ 19h giờ ngày 17/01. Lịch làm việc dự kiến, đến 18h ngày 19/01, mối nối cuối cùng sẽ được thực hiện. Công tác sửa chữa dự kiến hoàn tất vào khoảng 14h ngày 23/1 sẽ giúp khôi phục 100% kênh truyền dữ liệu.

Các nhà mạng sau đó đã phải thực hiện giải pháp san tải lưu lượng Internet sang các tuyến đường truyền quốc tế trên đất liền, tuy nhiên các hướng dự phòng bị quá tải. Việc sửa chữa ban đầu được dự kiến có thể mất 3-4 tuần.

Mặc dù được cáp quang AAG có thể được khôi phục sớm hơn dự kiến nhưng vẫn không thoát khỏi chỉ trích của người sử dụng. Theo ý kiến bạn đọc tại trang Vnexpress.net, Bể cá mini nhận xét: “Thực sự rất bức xúc cách làm việc của đơn vị điều hành AAG hay các nhà mạng đang sử dụng cáp này. Việc đứt cáp làm ảnh hưởng lớn đến công việc của các Doanh nghiệp, tốc độ làm việc chậm hơn hẳn. Thiệt hại kể đến không biết là bao nhiêu tiền. Trong khi đó không một lời xin lỗi hay lời giải trình nào hợp lí.”.

Một bạn khác có nickname Phạm Tuấn Anh phàn nàn: “Ôi. Sớm! gần 1 tháng. Sinh viên đang mùa thi. Mạng ký túc xá bình thường đã lag rồi, giờ thêm đứt cáp nữa. Đắng lòng.”.

Có người tuyên đoán tình trạng đứt cáp như thế sẽ còn tiếp diễn như chuyện thường nhật. Nickname Nguyến SThành chia sẻ: “Cáp quang bị “sự cố” giống như TP bị cúp điện. Rồi từ từ cũng sẽ xảy ra bình thuờng thôi, cũng như ‘quê em mùa nước lũ, sống với lũ’. Nước ta cái gì cũng có “số lượng” nhiều hơn ….là ” chất lượng”.

Dương Thiện / SBTN