10/09/2013 | 1

CỘNG SẢN VIỆT NAM XIẾT INTERNET, BIỆN MINH LÀ ĐỂ BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

CỘNG SẢN VIỆT NAM XIẾT INTERNET, BIỆN MINH LÀ ĐỂ BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

Tin Hà Nội – Xuất hiện trên đài truyền hình Việt Nam tối hôm qua, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Cộng sản Việt Nam Nguyễn Bắc Son tìm cách đả thông các ý kiến chỉ trích nghị định 72 xiết internet. Theo ông này cho rằng một số tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đã lợi dụng không gian mở của internet để đưa những thông tin sai trái, phương hại an ninh quốc gia lên mạng. Đương sự thừa nhận rằng nhiều luồng thông tin xuất hiện thời gian qua liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển, nhưng dọa rằng Việt Nam có thể điều tra và tìm ra được những hành vi sai trái trên mạng, nếu tên miền được cung cấp tại Việt Nam.

Tuy nhiên đương sự thú nhận rằng đối với khối lượng thông tin xuất hiện từ ngoại quốc thì khó dập tắt được. Nhân vật này còn nhắc lại lệnh cấm các trang tin nội bộ, ứng dụng chuyên ngành và trang mạng cá nhân làm thông tin tổng hợp, và nhấn mạnh đến một số điều khoản khẳng định rằng Nghị định 72 cấm các hành vi mạo danh, đưa thông tin sai trái. Theo dư luận, nghị định 72 xiết internet bị chỉ trích dữ dội, cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang theo đuổi chính sách xiết chặt quyền tự do ngôn luận. Vào sáng nay, những người đứng đầu trường tiểu học Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gửi một bức thư cầu cứu đến bộ phận Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao. Thư này tố cáo kẻ lạ mặt đột nhập hệ thống sổ liên lạc điện tử của trường để tung tin nhắn báo tin cho nghỉ học ngày hôm sau vì nhà trường bận việc đột ngột.

Ban giám hiệu trường phát giác sự việc, nhưng không đủ thời gian để cải chính. Kết quả là khoảng 200 em học sinh được phụ huynh học sinh giữ ở nhà không đi học. Còn tin nhắn thứ hai thì cho biết sẽ tăng học phí và yêu cầu phụ huynh góp tiền ngay vào dịp đầu năm học. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đã đả kích mạnh mẽ Nghị Định 72 của nhà cầm quyền Hà Nội là ngày càng siết chặt quyền tự do thông tin của người dân. Nhiều người dân ở Việt Nam đã đồng loạt ký tên trên bản kiến nghị đòi chế độ Hà Nội phải hủy bỏ một quyết định đi ngược lại cam kết quốc tế khi Hà Nội ký tên tuân thủ Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị.