19/08/2022 | 125

Cộng Sản Việt Nam ra lệnh cho các công ty kỹ thuật lưu trữ dữ kiện người dùng trong nước

Cộng Sản Việt Nam ra lệnh cho các công ty kỹ thuật lưu trữ dữ kiện người dùng trong nước

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa ra lệnh cho các công ty kỹ thuật lưu trữ dữ kiện người dùng tại địa phương và thành lập các văn phòng địa phương. Hãng tin Reuters cho hay đây là hành động mới nhất của nhà cầm quyền để thắt chặt luật an ninh mạng.

Các quy định mới, được ban hành trong nghị định vào hôm thứ Tư, 17 tháng 8, sẽ áp dụng cho các công ty truyền thông xã hội như Google của Alphabet và Facebook của Meta, cùng các công ty viễn thông, và sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10. Nghị định này bổ sung rằng các nhà chức trách sẽ có quyền đưa ra yêu cầu thu thập dữ kiện cho mục đích điều tra, cũng như yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xóa nội dung nếu nội dung đó bị cho là vi phạm hướng dẫn của chính phủ.

Theo nghị định, các công ty ngoại quốc sẽ có 12 tháng để thành lập cơ quan lưu trữ dữ kiện và văn phòng đại diện tại địa phương sau khi nhận được chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an, và sẽ phải lưu trữ dữ kiện trong nước trong thời gian tối thiểu là 24 tháng.

Việt Nam được cai trị bởi đảng Cộng sản, tổ chức đang kiểm duyệt phương tiện truyền thông chặt chẽ và đàn áp bất đồng chính kiến. Cộng sản Việt Nam đã thắt chặt các luật internet trong vài năm qua, cao điểm là luật an ninh mạng có hiệu lực vào năm 2019 và hướng dẫn quốc gia về hành vi trên mạng xã hội được đưa ra vào tháng 6 năm ngoái.