01/02/2015 | 2

Cộng sản Việt Nam muốn gia tăng trại tạm giam

Cộng sản Việt Nam muốn gia tăng trại tạm giam

Hiện trên toàn Việt Nam có 83 trại tạm giam (công an quản lý 70 trại, quân đội có 13 trại), 734 nhà tạm giữ (công an quản lý 700 trại, quân đội quản lý 34 trại) và 224 buồng tạm giữ thuộc các đồn biên phòng ở biên giới, hải đảo, đang quản lý giam giữ gần 48.000 người bị tạm giam, hơn 1.000 người bị tạm giữ.

Ông Vương viện cớ: hiện nay nhiều cơ sở giam giữ đã xuống cấp, một số đơn vị công an huyện chia tách nhưng vẫn chưa có kinh phí để xây dựng nhà tạm giữ riêng mà vẫn phải dùng chung với đơn vị bạn, dẫn đến việc không ít cơ sở tạm giam, tạm giữ đang trong tình trạng quá tải. “Nếu tạm tính sơ bộ mức đầu tư thì cần khoảng 3.600 tỉ đồng để xây dựng cơ sở giam giữ theo đúng quy hoạch” – ông Vương nói.

Riêng cơ sở thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, đến nay Bộ Công an Cộng sản đã xây dựng được nhà thi hành án tử hình tại năm địa phương là Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đắk Lắk và Sài Gòn.

Trước đề nghị cần xây dựng cơ sở giam giữ riêng những người bị kết án tử hình đang chờ thi hành án, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, ông Nguyễn Văn Hiện cho biết đa số thành viên thường trực ủy ban này không đồng tình. Một số thành viên Ủy ban Tư pháp đề nghị mua sắm xe thi hành án tử hình lưu động vì nó cơ động và tiết kiệm.

Qua những thông tin trên, người dân có thể thấy nhiều điều về tình hình tội phạm và thành quả của chế độ Cộng sản Việt Nam sau 70 năm. Xưa kia, Việt Minh chê chế độ Thực dân Pháp xây nhà tù nhiều hơn trường học, thì nay Cộng sản Việt Nam xây nhà giam, giữ ở mỗi quận, huyện, chưa kể các nhà tù, trại giam, trại “giáo dưỡng”, trại “phục hồi nhân phẩm” – thực chất là những trại lao động cải tạo trên khắp cả nước.

Tội phạm ngày càng gia tăng trong xã hội do nền giáo dục “ngu dân” khiến đạo đức xuống cấp, tệ nạn xã hội, thói hư, tật xấu tràn lan, bên cạnh nguyên nhân kinh tế suy thoái dẫn đến “bần cùng sinh đạo tặc”. Hàng ngày truyền thông trong nước loan tải đầy ắp các mẩu tin cướp của, hiếp dâm, giết người, đặc biệt là tỷ lệ người trẻ phạm tội ngày càng gia tăng và các vụ phạm tội băng hoại đạo đức truyền thống cũng có xu hướng gia tăng.

Riêng về vấn đề án tử hình, Chính phủ nhiều nước và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã kiến nghị chính quyền Cộng sản Việt Nam loại bỏ án tử hình trong cơ chế Kiểm điểm Phổ quát định kỳ về nhân quyền (UPR). Tuy nhiên, Chính quyền Cộng sản Việt Nam đã bác bỏ những kiến nghị này và vẫn tiếp tục duy trì án tử hình.

Trái với xu thể của nhân loại – giảm nhà tù, tăng trường học, bệnh biện, tỷ lệ tội phạm ngày càng thấp, thì chế độ Cộng sản Việt Nam muốn có thêm chỗ giam giữ, trong khi bệnh viện quá tải, trường học nhiều còn thiếu, người dân còn phải đu dây qua sông, … và tỷ lệ tội phạm đang trẻ hóa, gia tăng.

Nhật Nam / SBTN