Đang tải...
16/01/2015 | 0

Cộng sản Việt Nam lại họp bàn chống tham nhũng

Cộng sản Việt Nam lại họp bàn chống tham nhũng

Theo tổng kết tại hội nghị, trong năm 2014, Viện kiểm sát nhân dân các cấp đã điều tra 522 vụ trong số 1.062 vụ án tham nhũng, và khởi tố 5 vụ án về tham nhũng.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đang làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương, đã ca ngợi kết quả đạt được của toàn ngành kiểm sát năm 2014.

Theo ông Trọng, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố điều tra nhiều vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp. Tuy nhiên, dù đã có nhiều cố gắng, song tham nhũng vẫn đang là thách thức, công tác chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Nguyễn Phú Trọng nói: “Để có thể chống tham nhũng, trước hết ngành kiểm sát phải thực sự trong sạch. Ban cán bộ đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát các cấp phải thường xuyên chăm lo phẩm chất, chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, nắm vững pháp luật. Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà tay đã nhúng chàm thì không thể chống được tham nhũng”.

Qua chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2014, Việt Nam đứng hạn thứ 119 với số điểm 31 trong 3 năm liên tiếp. Như vậy cái gọi là “công tác phòng chống tham nhũng” của Cộng sản Việt Nam không có tiến triển nào.

Nhiều người ở Việt Nam nhận xét rằng trước đây, tham nhũng thường xảy ra trong các lĩnh vực kinh tế, nhưng ngày nay đã lan sang các lĩnh vực vốn được coi trọng về đạo lý như giáo dục, y tế, thực hiện chính sách xã hội, nhân đạo, từ thiện. Tham nhũng xảy ra ngay trong các cơ quan bảo vệ pháp luật như Viện Kiểm Sát, Tòa án. Tình trạng tham nhũng “vặt”- mà nhiều người gọi là “nhũng nhiễu” hay “chi phí không chính thức”- tuy thiệt hại không lớn, có khi chỉ vài chục nghìn đồng mỗi vụ, nhưng diễn ra một cách tràn lan trên toàn quốc.

Hồng Tú / SBTN

Loading...