12/06/2017 | 0

Cộng Sản Việt Nam được Nhật mời tham gia hội chợ vũ khí

Cộng Sản Việt Nam được Nhật mời tham gia hội chợ vũ khí

(Ảnh: VOA)

Theo một bản tin đăng trên đài VOA, Nhật Bản đã mời một số quốc gia, trong đó có cộng sản Việt Nam, tham dự hội chợ vũ khí duy nhất của Nhật Bản, trong nỗ lực củng cố ảnh hưởng của chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe ở Đông Nam Á.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho biết ngoài cộng sản việt Nam, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã mời đại diện quân sự của các nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan tới tham dự hội chợ về công nghệ và hệ thống phòng không hàng hải kéo dài ba ngày gần thủ đô Tokyo.

Reuters trích một số nguồn tin cho biết  các nước trên cũng sẽ được mời tham dự một cuộc hội thảo riêng về công nghệ quân sự do Bộ Quốc Phòng Nhật chủ trì sau khi hội chợ vũ khí kết thúc. Tuy nhiên phía cộng sản Việt Nam chưa xác nhận có cử người tới Nhật hay không.

ít nhất 16 công ty Nhật sẽ trưng bày sản phẩm tại hội chợ. Ngoài ra, các công ty vũ khí nước ngoài cũng tham dự trong đó có cả công ty sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ là Lockheed Martin.  

Hãng tin Reuters cho biết chính quyền của ông Abe đang muốn bán vũ khí cũng như hợp tác về công nghệ quân sự với các nước Đông Nam Á trong khi Trung Cộng đang gia tăng ảnh hưởng ở vùng này.

Tường Thắng / SBTN