11/02/2020 | 32

Cộng Sản Việt Nam đối xử với tù nhân ngoại quốc tốt hơn người trong nước

Cộng Sản Việt Nam đối xử với tù nhân ngoại quốc tốt hơn người trong nước

Nguồn hình Đối thoại

Tin Vietnam.- Tờ South China Morning Post  ngày 11 tháng 2 năm 2020 loan tin, vào thứ tư ngày 11 tháng 2, Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo vệ đầu tư. Tuy nhiên, trước đó, 28 tổ chức phi chính phủ trong và ngoài Việt Nam đã gửi thư đề nghị phía EU hoãn bỏ phiếu cho đến khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đáp ứng các đòi hỏi về nhân quyền.

Liên quan đến vấn đề này, một báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế cho viết, năm 2019, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm. Một số nhà báo ngoại quốc đến thăm và tường thuật từ nhà tù Thủ Đức, tỉnh Bình Thuận cho biết, nhà tù này có hơn 6,000 tù nhân, trong đó có hơn 150 tù nhân là người ngoại quốc. Tù nhân Hilton Gomez, 52 tuổi, người Malaysia cho biết, các cai ngục đối xử với tù nhân ngoại quốc tốt hơn tù nhân Việt, vì người ngoại quốc có nhiều đặc quyền hơn. Thí dụ như, 13 người ngoại quốc sẽ được ngủ chung trong một phòng giam, nhưng cùng một diện tích phòng giam này thì có đến 40 người Việt chen chúc bên trong. Về vấn đề giao tiếp, một tù nhân người Nigeria cho biết, ông chưa bao giờ có cơ hội được nói chuyện với gia đình, nên ông đang cầu xin phía nhà tù cho ông cơ hội được nói chuyện với gia đình.

Còn trường hợp của John Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt nói rằng, các tù nhân không được phép gọi điện thoại quốc tế, nên phải chờ đến 6 tháng anh mới được nói chuyện với gia đình khi họ đến Việt Nam.

An Nhiên