16/05/2021 | 11

Cộng Sản Việt Nam đàm phán để mua 31 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech của Hoa Kỳ

Cộng Sản Việt Nam đàm phán để mua 31 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech của Hoa Kỳ

Cộng sản Việt Nam dự kiến sẽ có 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ AstraZeneca, và Pfizer trong năm nay (VietnamNet)

Tin từ Hà Nội: Bộ y tế cộng sản Việt Nam đang đàm phán mua 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ hãng Pfizer/BioNTech của Hoa Kỳ trong kế hoạch mua và nhận 110 triệu liều năm nay.

Thông tin của bộ này nói rằng bộ đã và đang đàm phán với nhiều quốc gia, tổ chức và hãng dược phẩm quốc tế và được cam kết cung cấp 110 triệu liều trong năm 2021, trong đó có 38.9 triệu liều từ chương trình trợ giúp vaccine cho các quốc gia nghèo COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, và 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài các khoản viện trợ, cộng sản Việt Nam áp dụng hai hình thức là dùng ngân sách nhà nước và cả “xã hội hóa” – tức để các công ty nhập về và bán lại cho người dân và chính phủ – khi tiếp cận nguồn vaccine từ nước ngoài.

Cộng sản Việt Nam đang tìm cách xúc tiến chương trình tiêm chủng sau khi dịch bùng phát mới lan đến 26 trong số 63 tỉnh thành, với tổng số ca nhiễm tính cho đến nay khoảng 4,000 ca và 35 ca tử vong.

Giữa tuần qua, Reuters đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét đề nghị của một nhà sản xuất vaccine ở Việt Nam để xúc tiến thành lập trung tâm vaccine COVID-19 dùng kỹ thuật mRNA tại đây. Trong khi đó, vaccine sản xuất trong nước của Việt Nam, gọi là Covivac, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2022.

Quốc Tuấn