08/12/2020 | 18

Cộng sản Sài Gòn định xử kín hai quản trị viên của nhóm Facebook bàn luận kinh tế-chính trị

Cộng sản Sài Gòn định xử kín hai quản trị viên của nhóm Facebook bàn luận kinh tế-chính trị

Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng bị kết án 8 năm tù giam vì hoạt động trực tuyến (VOA)

Tin từ Sài Gòn: Toà án cộng sản Quận 8 tại Sài Gòn định đem hai quản trị viên Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương của nhóm Facebook Bàn luận Kinh tế-Chính trị ra xử vào ngày 07/12 mà không cho gia đình của họ được biết trước để tham dự.  Tuy nhiên, phiên toà bị hoãn do ông Thương đề nghị vì sức khoẻ không đảm bảo.

Nhà cầm quyền địa phương đã quyết định mở lại phiên toà vào ngày 21/12. Hai ông bị bắt vào ngày 13/6 với cáo buộc nguỵ tạo “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án có thể lên đến 7 năm tù giam cho mỗi người nếu bị kết tội.

Ông Huỳnh Anh Khoa và con gái (Fb Huỳnh Anh Khoa)

Bà Phạm Thị Ngọc, vợ của ông Khoa cho Đài Á châu Tự do (RFA) biết phiên toà bắt đầu từ 8 giờ sáng, tuy nhiên, phía công an báo cho bà biết về phiên toà lúc 8 giờ 15.  Bà Ngọc cũng cho biết cả hai Facebooker đều không có luật sư đại diện.

Trước đó, cả hai dường như đã bị phía công an ép ký giấy tự nguyện không sử dụng luật sư gia đình đã thuê cho họ.  Tuy tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” không thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự nhưng cả hai ông chưa được gặp người thân và luật sư kể từ khi bị bắt giữ.

Quốc Tuấn