06/02/2021 | 22

Cộng sản Phú Yên bắt thành viên của tổ chức lưu vong Đào Minh Quân với cáo buộc “lật đổ”

Cộng sản Phú Yên bắt thành viên của tổ chức lưu vong Đào Minh Quân với cáo buộc “lật đổ”

Ông Ngô Công Trứ bị bắt ngày 03/02 (Pháp Luật)

Tin từ tỉnh Phú Yên: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên đã bắt giữ ông Ngô Công Trứ, người được cho là thành viên của tổ chức lưu vong của ông Đào Minh Quân, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự.

Ông Trứ, 33 tuổi, sẽ bị biệt giam để điều tra trong thời gian ít nhất 4 tháng, và đối mặt với án tù có thể là chung thân, thậm chí tử hình, nếu bị kết tội.  Công an cộng sản Phú Yên nói rằng trong tháng 2 năm ngoái, ông Trứ ghi danh tham gia “Trưng cầu dân ý” theo lời kêu gọi của“Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do công dân Hoa Kỳ gốc Việt Đào Minh Quân làm thủ tướng.

Nửa năm sau, ông Trứ được kết nạp vào tổ chức này và được giao nhiệm vụ lôi kéo người khác tham gia. Ông còn bị cho là thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhiều bài viết, hình ảnh, video kêu gọi mọi người tham gia các hoạt động nhằm ủng hộ tổ chức này về nước lật đổ chế độ cộng sản.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam coi chính phủ lưu vong của ông Đào Minh Quân là tổ chức khủng bố, và gia tăng đàn áp trong nhiều năm gần đây. Hàng chục người được cho là thuộc tổ chức này đã bị bắt và kết án với nhiều bản án nặng nề hơn 10 năm.

Tháng trước, an ninh cộng sản tỉnh Nghệ An đã bắt giữ ông Trần Hữu Đức với cùng cáo buộc “lật đổ.”

Quốc Tuấn