22/08/2020 | 34

Cộng sản Phú Yên bắt giữ nhà báo tự do và một người thuộc nhóm Đào Minh Quân với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia 

Cộng sản Phú Yên bắt giữ nhà báo tự do và một người thuộc nhóm Đào Minh Quân với cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia 

Nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu (Fb Nguyễn Văn Trung Sơn)

Tin từ Phú Yên: Vào ngày 21/8, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Phú Yên đã bắt giữ nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu và ông Phạm Hổ đều với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự trong hai vụ án khác nhau.

Cô Diệu, sinh năm 1988, từng làm việc cho báo Phú Yên sau khi tốt nghiệp khoa báo chí của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (SàiGòn). Cô bị buộc thôi việc sau khi đăng tải nhiều bài viết chỉ trích chế độ cộng sản.  Cô bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo truyền thông nhà nước, cô đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội như Facebook và Youtube để phát tán nhiều bài viết, hình ảnh và video có nội dung tố cáo chế độ và bôi nhọ lãnh đạo đảng và nhà nước…

Ông Phạm Hổ trong khi bị bắt giữ (cand.com.vn)

Trong khi đó, ông Hổ, sinh năm 1949, trú tại thị xã Đông Hòa, bị bắt về cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự. Ông bị cho là kết nối với tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” rồi làm thơ và viết bài ca ngợi ông Đào Minh Quân cùng tổ chức lưu vong trên, kêu gọi người dân ủng hộ chính phủ này.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin công an đã khám xét nhà của cô Diệu và ông Hổ, thu giữ điện thoại, máy tính và một số tài liệu có nội dung chống chế độ.  Cô Diệu đối mặt với án tù từ 7 đến 12 năm còn ông Hổ có thể bị kết án từ 7 đến 15 năm tù giam.

Quốc Tuấn