25/10/2020 | 1

Cộng sản Hà Nội phóng thích ông Michael Phương Minh Nguyễn 10 năm trước thời hạn

Cộng sản Hà Nội phóng thích ông Michael Phương Minh Nguyễn 10 năm trước thời hạn

Ông Michael Minh Phương Nguyên ngày ra toà ở Sài Gòn (VietnamNet)

Tin từ Hà Nội: Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã phóng thích công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn sau khi giam giữ hơn hai năm.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt giữ vào đầu tháng 7 năm 2018 tại Sài Gòn cùng với hai nhà hoạt động ở địa phương là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và sau đó kết án 3 người với mức án lần lượt là 12 năm, 10 năm và 8 năm.

Theo cáo trạng, cả 3 bị cáo buộc có kế hoạch lập nhóm “Quốc nội quật khởi” nhằm lật đổ chế độ cộng sản, dự định kêu gọi biểu tình kết hợp làm kẹt xe. Họ cũng bị quy kết mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Sau khi ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, vợ ông là bà Helen Nguyễn đã điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về tình trạng của chồng bà bị giam giữ và xét xử không công bằng ở Việt Nam. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ và kết án tù ông Michael Phương Minh Nguyễn của nhà cầmquyền cộng sản Việt Nam. Họ cho rằng Hà Nội kết án ông với bản án nặng nề vì muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác có ý định về Việt Nam để truyền đạt những tư tưởng mà cộng sản Việt Nam cho là “cực đoan” như dân chủ và nhân quyền.

Ông đã được đoàn tụ với gia đình ở Hoa Kỳ. Hai bạn trẻ Bình và Phi vẫn còn bị giam giữ trong điều kiện vô cùng hà khắc ở Việt Nam.

Quốc Tuấn