14/04/2021 | 11

Cộng sản Cần Thơ sẽ xét xử nhà hoạt động Lê Thị Bình ngày 15/4

Cộng sản Cần Thơ sẽ xét xử nhà hoạt động Lê Thị Bình ngày 15/4

Bà Lê Thị Bình bị công an cộng sản Cần Thơ bắt giữ ngày 22_12_2020 (Fb)

Tin từ Cần Thơ: Theo một số nguồn tin từ giới hoạt động thì nhà cầm quyền cộng sản thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức phiên toà vào ngày 15/4 để xét xử nhà hoạt động Lê Thị Bình với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án tù từ 6 tháng đến 7 năm nếu bị kết tội.

Bà Bình, 45 tuổi, bị bắt ngày 22/12 năm ngoái. Công an cộng sản Cần Thơ nói rằng đã tiến hành khám nhà bà Bình và thu giữ nhiều tài liệu có nội dung chống phá đảng cộng sản cầm quyền và chế độ. Tuy nhiên, nhà chức trách không nói rõ tài liệu gì. Còn theo gia đình, công an đã bắt cóc bà Bình khi bà đang ở ngoài đường và đưa bà về nhà để khám xét đồ đạc. Con gái bà cho biết công an lục tung đồ đạc trong nhà và không lập biên bản khám xét cũng như không đưa lệnh bắt giữ cho gia đình.

Bà Bình là em gái của cựu tù nhân lương tâm Lê Minh Thể, người bị bắt năm 2018 cũng với cáo buộc theo Điều 331 và sau đó bị kết án 2 năm tù giam. Bà từng tham gia tích cực trong cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ở Sài Gòn ngày 10/6/2018 để phản đối hai dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng. Bà tham gia viết và chia sẻ nhiều bài viết về các vấn đề nghiêm trọng của Việt Nam trên Facebook. Do vậy, bà luôn bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hạch sách trong nhiều năm gần đây.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, từ đầu năm đến nay, cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 7 nhà hoạt động và Facebooker, kết án 10 người khác với mức án từ 4 đến 15 năm tù giam. Do vậy, rất ít có khả năng bà Bình được trả tự do trong bối cảnh cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp để bảo vệ chế độ.

Quốc Tuấn