15/04/2021 | 5

Cộng sản Cần Thơ hoãn phiên toà xử nhà hoạt động Lê Thị Bình

Cộng sản Cần Thơ hoãn phiên toà xử nhà hoạt động Lê Thị Bình

Bà Lê Thị Bình bị công an cộng sản Cần Thơ bắt giữ ngày 22_12_2020 (Fb)

Tin từ Việt Nam: Nhà cầm quyền cộng sản thành phố Cần Thơ đã bất ngờ hoãn phiên toà xét xử nhà hoạt động Lê Thị Bình về cáo buộc nguỵ tạo “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.  Vào sáng 15/4, ngay trước giờ phiên toà bắt đầu, toà án cộng sản Cần Thơ thông báo hoãn mà không giải thích lý do, đồng thời công bố lịch xét xử mới vào ngày 23/4.

Bà Bình, người bị bắt ngày 22/12/2020 vì hoạt động cổ suý nhân quyền và dân chủ, đối mặt với án tù 6 tháng đến 7 năm nếu bị kết tội.  Bà Bình là thành viên nhóm Hiến Pháp. Nhiều thành viên nhóm này đã tham gia tích cực vào cuộc tuần hành ngày 10/6/2018 phản đối hai dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn, và gần 10 người trong nhóm đã bị kết án tù về các hoạt động ôn hoà của mình.

Cựu chuyên viên Quách Duy tại phiên toà ngày 15/4 (Nhân Dân)

Trong một diễn biến khác, trong cùng ngày thứ Năm, toà án cộng sản thành phố Sài Gòn đã kết án ông Quách Duy, cựu chuyên viên uỷ ban thành phố, mức án 4 năm 6 tháng tù về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” chỉ vì đăng tải các thông tin tổng hợp từ Internet và mạng xã hội nói sự thật về nhiều viên chức chủ chốt của thành phố.

Ông bị cho là đăng tải hơn 20 bài viết có nội dung “xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cựu lãnh đạo đảng và nhà nước.” Tuy nhiên, thực tế thì các bài viết này của ông Duy là báo cáo và kiến nghị ông đã gửi tới nhiều cơ quan đảng và nhà nước về tình trạng tham nhũng của viên chức cao cấp, trong đó có phó chủ tịch uỷ ban thành phố Sài Gòn Trần Vĩnh Tuyến.

Quốc Tuấn