17/11/2014 | 0

Công Phượng gian lận tuổi ở đội tuyển U-19 Việt Nam?

Công Phượng gian lận tuổi ở đội tuyển U-19 Việt Nam?

Khởi nguồn từ một phóng sự trên Chương trình “Chuyển động 24h” của VTV phát lúc 11h30 ngày 16/11 về chuyện tuổi thật của Công Phượng. Để tìm hiểu các thông tin về năm sinh của cầu thủ này, các phóng viên đã về tận xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An, làm việc với nhiều người liên quan. Phóng sự này đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong học bạ, giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học, … của Công Phượng và những điểm bất thường của chính quyền địa phương và ngôi trường Công Phượng theo học.

Tại xã Mỹ Sơn, Chủ tịch xã đã thừa nhận giấy khai sinh của Công Phượng không hợp lệ, khi thiếu mục “số” và “quyển” – Giấy khai sinh không có thông tin này coi như không có giá trị pháp lý. Người phụ trách tư pháp xã Mỹ Sơn lại trả lời rằng Sổ đăng ký khai sinh của xã từ năm 1999 trở về trước đã bị mất. Nhưng Chủ tịch xã cho biết thời điểm mất là vào năm 1997. Trong khi đó, bản sao giấy khai sinh của Công Phượng được làm năm 2001 – ghi rõ sao từ Sổ đăng ký khai sinh, cũng không ghi từ các nguồn cơ sở khác.

Về cuốn sổ học bạ của Công Phượng, các lời phê từ lớp 1 đến lớp 5 (có 2 năm lớp 4) đều giống nhau về nét chữ, màu mực. Trong khi đó, học bạ của một người bạn học chung với Công Phượng năm lớp 3, lớp 4 là Đặng Thị Phương, nét chữ lại khác nhau. Đặc biệt, dòng phê trong cùng năm học lớp 3, 4 của Phượng và Phương khác nhau. Trong khi đó, trường tiểu học Mỹ Sơn trả lời rằng đã làm mất hết hồ sơ của các học sinh nên không thể xác định được bạn học của Công Phượng.

Vào năm 2006-2007 Công Phượng vẫn còn học lớp 5. Tuy nhiên, phóng viên đã thu thập được tận hai Giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học của Công Phượng, một vào năm 2006 và một vào năm 2007.

Bằng chứng cuối cùng được các phóng viên đưa ra là Hồ sơ nhân khẩu năm 2002 lưu tại Công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, trong đó có bản khai nhân khẩu của ông Nguyễn Công Bảy (bố của Nguyễn Công Phượng), ghi ngày sinh của Công Phượng là 21/1/1993.

Trước đó, vào ngày 13/11, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Kết quả này được đưa ra sau buổi làm việc của Ban kiểm tra VFF với ông Đặng Văn Tú – Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn và ông Đặng Công Giang, cán bộ tư pháp – hộ tịch.

Ông Đoàn Nguyên Đức – “ông bầu” của Học viện HAGL trả lời báo chí rằng ông cảm thấy quá mệt mỏi trước nhưng thông tin như muốn “vùi dập” Công Phượng và không muốn cầu thủ này tiếp tục theo con đường cầu thủ.

Ông bầu tâm huyết với bóng đá này nói: “Học viện HAGL Arsenal-JMG của chúng tôi chỉ là trung tâm đào tạo cầu thủ và chỉ thực hiện đúng chức năng đó mà thôi. Khi chúng tôi nhận hồ sơ lúc Công Phượng trúng tuyển vào Học viện, tất cả đều ghi thống nhất Phượng sinh năm 1995. Vì vậy sự việc Công Phượng thực sự sinh năm 1993 hay 1995 chúng tôi không xác minh hay làm rõ được mà tôi tha thiết nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc để tìm ra lẽ phải. Công Phượng tuổi còn trẻ mà phải đối mặt với những áp lực lớn từ dư luận, truyền thông thời gian gần đây khiến cháu không thể tập luyện hay học hành gì được. Bởi vậy một lần nữa tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ và đưa ra kết luận cuối cùng để Phượng có thể yên tâm học hành”.

Tuy nhiên, câu chuyện sẽ không còn đơn giản và dừng lại ở đó. Nếu chuyện Công Phượng gian lận tuổi là có thật, anh là cầu thủ của đội tuyển quốc gia, thi đấu ở các giải đấu khu vực và quốc tế, thì uy tín của Đội bóng sẽ bị ảnh hưởng, xa hơn là ảnh hưởng đến thể diện quốc gia. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) hay cao hơn là FIFA.

Nếu trường hợp cầu thủ bị phát hiện ngay trong khi tham dự giải, đội bóng sẽ bị loại ngay lập tức. Còn nếu gian lận được phát hiện sau giải đấu, sẽ có những án phạt bổ sung. Nigeria ở Thế vận hội năm 1988 là một ví dụ điển hình. Ở Thế vận hội cách đây 24 năm, có tới 3 cầu thủ Nigeria bị phát hiện ngày sinh khác hoàn toàn so với những giải đấu khác họ tham dự. Sau đó, FIFA đã quyết định cấm ĐTQG Nigeria tham dự tất cả các giải đấu quốc tế ở mọi cấp độ trong 2 năm.

Hiện cầu thủ Công Phượng chưa có phản ứng gì trước công luận và người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Không ai biết rõ tuổi của Công Phượng hơn chính bản thân anh và gia đình.

Gian lận vốn là điều không thể chấp nhận trong thể thao, dù với nguyên nhân ra sao. Nói rộng hơn, muốn xây dựng một xã hội minh bạch, dân chủ tại Việt Nam, cần phải thực hiện từ những việc nhỏ nhất.

Nhật Nam / SBTN