12/12/2014 | 0

Công nhân Ý đình công

Công nhân Ý đình công

Milan, Ý. (Reuters) – Công nhân biểu tình chống chính sách cải cách của Thủ tướng chính phủ đã xô xát với cảnh sát ở thành phố Milan.

Hai nghiệp đoàn chính ở Ý đã tổ chức cuộc đình công toàn quốc để phản đối chính sách cải cách lao động, cho phép các công ty dễ dàng hơn trong việc sa thải công nhân. Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người biểu tình đã ném pháo vào cảnh sát. Theo báo chí địa phương, xô xát đã diễn ra sau khi khoảng 20 sinh viên mặc áo quần ông Già Giáng Sinh trèo qua hàng rào trụ sở hội đồng thành phố, ném chai lọ và nhiều vật nhọn vào cảnh sát. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình. Theo bản tin của SKY TG24 ít nhất 11 cảnh sát đã bị thương. Thủ tướng Matteo Renzi đã đưa ra chương trình cải cách nhằm phục hồi nền kinh tế Ý đã 3 năm suy thoái liên tiếp, nhưng gặp sự chống đối của 2 nghiệp đoàn chính trong nước và ngay cả một số người trong đảng Dân Chủ của ông ta.

Hai nghiệp đoàn CGIL và UIL đình công trên toàn quốc làm ảnh hưởng tới giao thông công cộng, bệnh viện, trường học và văn phòng chính phủ. Khoảng 50 cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc. “Luật Công việc Làm” sẽ nới lỏng những hạn chế sa thải công nhân khi các công ty gặp tình trạng kinh doanh khó khăn. Ý đang có tỷ lệ thất nghiệp rất cao với khoảng 40% thanh niên trong nước không có công ăn việc làm.

Các nghiệp đoàn nói rằng gánh nặng cải cách và cắt giảm chi tiêu của chính phủ chỉ chồng thêm gánh nặng lên vai công nhân, nhưng sẽ không giúp được gì cho nền kinh tế. (Huệ Võ)

Cùng chuyên mục