08/10/2015 | 0

Công nhân Việt tại Algeria bị nhà thầu TC đánh đập dã man

Công nhân Việt tại Algeria bị nhà thầu TC đánh đập dã man

Các vết thương trên những công nhân lao động bị đánh đập hôm 17/9 tại Algeria.

Vào ngày 5 tháng 10, một số công nhân Việt Nam cho biết họ bị công ty xây dựng của Trung Cộng có trụ sở tại Algeria, đánh đập và bỏ đói. Họ nằm trong số 55 lao động Việt Nam do Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà đưa sang làm việc tại Algeria theo hợp đồng với chủ sử dụng là Công ty TNHH xây dựng công trình Đông Nhất Giang Tô của Trung Cộng.

Nguyên nhân của sự việc đánh đập trên là vì các công nhân này bỏ làm để phản đổi việc công ty vi phạm hợp đồng, không trả lương đúng như thỏa thuận trước đó. Các công nhân cho biết, những ngày qua họ thường bị bỏ đói, phải húp cháo cầm hơi.

Trước mắt, hai công nhân bị đánh là anh Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường sẽ được lo trở về nước. Còn 53 công nhân khác phải đợi thương lượng với người chủ tìm cách giải quyết.

Một công nhân tại đây cho biết trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, lao động vẫn đi làm với tâm lý căng thẳng vì sợ bị đánh. Công nhân đang làm đơn gửi Đại sứ quán Việt Nam và đại diện công ty SIMCO với mong muốn được về nước càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi không muốn ở lại nữa. Mong đại sứ quán, cơ quan chức năng sớm can thiệp để chúng tôi được đoàn tụ với gia đình”, công nhân này nói.

Vào ngày 8 tháng 10, Tòa lãnh sự CSVN tại Algeria đã gặp nhà thầu Trung Cộng về việc hành hung các công nhân Việt.Phía công ty Trung Cộng cũng thừa nhận người của họ đã đánh đập công nhân Việt Nam.

Hai bên cũng đã bàn kế hoạch đưa công nhân Việt sang làm việc tại các công trường khác, đàm phán lại điều kiện làm việc có thể chấp nhận được.

Đại diện công ty Trung Cộng cho biết công trình ở Khenchela đang cần hoàn thành, nên họ rất cần công nhân ở lại làm việc. Tuy nhiên, tâm lý chung của tất cả công nhân Việt hiện nay đều muốn trở về, mặc dù trở về nước phải đối diện với số nợ phải cầm cố nhà cửa để lo thủ tục trước khi đi.

Thanh Lan / SBTN