22/01/2020 | 3

Công nhân Việt Nam thực hiện 18 cuộc đình công trong dịp Tết 2020

Công nhân Việt Nam thực hiện 18 cuộc đình công trong dịp Tết 2020

Đối thoại trong cuộc đình công ở Công ty Ever Great International Việt Nam (Lao Động)

Tin từ Hà Nội: Theo thống kê từ các liên đoàn lao động ở các tỉnh, thành phố thì có tới 18 cuộc đình công tập thể của giai cấp công nhân ở nhiều tỉnh thành trong cả nước trong dịp gần tết Nguyên đán 2020.

 Theo báo Lao Động thì trong các cuộc đình công này, công nhân yêu cầu giới chủ trả tiền lương đúng hạn, chi lương tháng 13 và thanh toán chế độ phép cho người lao động không nghỉ hết phép năm 2019, yêu cầu giới chủ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế…

Cuộc đình công gần đây nhất là việc hơn 3,000 công nhân của Công ty Giày Lập Thạch ở Vĩnh Phúc đòi thưởng lương tháng thứ 13 bằng lương cơ bản cho tất cả công nhân.  Trước đó, 1,318 công nhân của Công ty Highvina Apparel đòi tăng lương và tăng tiền ăn. Sau 4 ngày công nhân ngừng làm việc thì ban lãnh đạo công ty từ Nam Hàn đã đồng ý với yêu cầu của người đình công. Tuy nhiên, báo Lao Động không nói liệu trong tất cả các cuộc đình công thì giới chủ có đáp ứng hết nguyện vọng của công nhân hay không.

Dường như tất cả các cuộc đình công nói trên xảy ra ở trong các nhà máy và công xưởng do người nước ngoài đầu tư.  Gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có thái độ mềm mỏng hơn trong các vụ đình công ở các nhà máy nước ngoài, sau khi cam kết với tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về đảm bảo quyền đình công và đàm phán tập thể cho công nhân.

Trong nhiều năm trước đây, chế độ cộng sản thường đàn áp và bỏ tù nhiều người hoạt động công đoàn với bản án tù nặng nề như trường hợp của Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương.

Quốc Tuấn