13/11/2021 | 29

Công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Cộng ở Serbia đối mặt với điều kiện sống tồi tệ

Công nhân Việt Nam tại nhà máy Trung Cộng ở Serbia đối mặt với điều kiện sống tồi tệ

Theo tờ N1 Info loan tin, một số công nhân Việt Nam tại nhà máy sản xuất lốp xe Trung Cộng Ling Long ở miền bắc Serbia đã phải sống trong điều kiện tồi tệ và cho biết họ mong muốn trở về Việt Nam. Đoàn phóng viên N1 cũng là đoàn đầu tiên đưa tin về các nhà kho tại công trường Ling Long gần thị trấn phía bắc Zrenjanin. Đây được biết đến là nhà máy lốp xe Trung Cộng đầu tiên tại Châu Âu.

Khoảng 750 công nhân, trong đó có 500 công nhân Việt Nam đã xác nhận các báo cáo về điều kiện sống vô nhân đạo tại nhà máy. Những công dân này vốn là dân lao động nghèo ở Việt Nam, nhưng ở đây, điều kiện sống của họ còn khổ cực hơn. Một số người mong muốn quay về nhưng lại không có giấy tờ tùy thân. Họ nói rằng, các ông chủ người Trung Cộng đã lấy sổ thông hành của họ, và trung tâm môi giới lao động Việt Nam đã cắt đứt mọi liên lạc khi họ đến Serbia.

Tại đây, họ phải ngủ trên những chiếc giường tầng cũ kỹ, chỉ được xử dụng vào buổi tối. Một số công nhân dành thời gian rãnh trên giường sử dụng điện thoại di động mà đôi lúc không thể sạc được pin. Điện thoại của họ thường xuyên rơi vào tình trạng cạn pin khi nhà máy chỉ cung cấp 1 KW điện xài chung cho 750 người. Họ thậm chí không có các thiết bị gia dụng thiết yếu; phải giặt quần áo bằng nước lạnh và không có đủ nước ấm để tắm. Việc thiếu nước sạch cũng là vấn đề đang đe dọa đến sức khỏe công nhân tại đây.