21/05/2019 | 2

Công nhân Việt Nam tại Đài Loan tố cáo chủ nhân trả thù sau cuộc biểu tình đòi quyền lợi

Công nhân Việt Nam tại Đài Loan tố cáo chủ nhân trả thù sau cuộc biểu tình đòi quyền lợi

Ảnh: focustaiwan.tw

Tin Đài Bắc, Đài Loan.- Một nhóm công nhân di dân Việt Nam làm việc tại một công ty thực phẩm ở thành phố New Taipei hôm thứ Ba 21 tháng 5 gửi đơn kiện tại văn phòng chính quyền thành phố, tố cáo bị chủ nhân trả thù sau khi tham dự cuộc biểu tình phản đối hồi đầu tháng này.

Nhóm công nhân này cho biết một số lãnh tụ của họ đã bị sa thải vì tổ chức cuộc biểu tình. Theo focustaiwan.tw, hơn 70 công nhân di dân Việt Nam đã tham dự cuộc biểu tình trước tổng hành dinh của công ty thực phẩm Mei Ti Foodstuff nổi tiếng sản xuất bánh mì và bánh ngọt tại quận Xizhi ngày 3 tháng 5. Họ đòi công ty phải trả tiền làm việc phụ trội, và hoàn trả các khoản khấu trừ bất hợp pháp trong chi phiếu lương tháng của họ.

Cuộc biểu tình được sự hậu thuẫn của Sở Lao động,  dẫn đến việc ký kết thoả thuận giữa hai bên. Theo thoả thuận này thì công ty đồng ý bồi thường cho nhân viên Việt Nam làm việc quá giờ và hoàn trả tiền khấu trừ bất hợp lý suốt hai năm qua. Theo Sở Lao động, các công nhân lao động di dân khiếu nại đã phải làm việc trung bình từ 16 đến 18 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà không được hưởng sự đãi ngộ theo quy định. Chủ nhân công ty cũng bị tố cáo đã trừ lương của họ không có lý do chỉ vì họ phạm lỗi trong khi làm việc.

Tuy nhiên, theo focustaiwan.tw , mặc dù thoả thuận đã được ký kết, công ty Mei Ti Foodstuff dự tính sẽ sa thải 5 di dân lao động Việt Nam, trong đó có một số lãnh tụ tổ chức cuộc biểu tình. Công ty này nói rằng việc sa thải công nhân là cần thiết. Vì cuộc biểu tình đã làm giảm đơn đặt hàng và công việc làm ăn chậm lại. Họ cũng đã hỏi ý kiến 5 nhân viên Việt Nam bị sa thải liệu muốn chuyển sang công ty khác hoặc trở về Việt Nam hay không.

Cho rằng đã bị trả thù vì tổ chức cuộc biểu tình, các nhân viên người Việt Nam đã làm đơn khiếu nại, và đồng thời tổ chức một cuộc biểu tình một ngày trước đó.

Liao Wu-hui, trưởng phòng của Sở Lao động thành phố nhấn mạnh đến việc bảo đảm quyền làm việc của người lao động ngoại quốc tại New Taipei, và tuyên bố sẽ không cho phép công ty trả thù người lao động.

Song Châu