31/08/2015 | 0

Công nhân Việt Nam đang khổ sở trăm bề

Công nhân Việt Nam đang khổ sở trăm bề

Với mức lương rất thấp như hiện nay, nhiều công nhân phải chắt chiu từng đồng, chắt chiu từng mớ rau, chút mắm, từng chút điện để có thể đủ sống. Một phụ nữ làm việc tại Đà Nẵng cho biết chị đang lãnh mức lương tối thiểu gần 3 triệu đồng một tháng, làm tăng ca một giờ một ngày, nhưng sau khi trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, số tiền chị đem về chỉ đủ tiền mua sữa cho con, gởi con, thuê nhà trọ. Mua chiếc áo mới cho con cũng là mơ ước rất lớn của chị. Một nữ công nhân khác cho biết ngoài giờ làm việc cho công ty, chị phải đi làm thêm ban đêm mới đủ tiền mua quần áo, sách vở, đóng học phí cho con.

Trong lúc cần phải hội nhập vào nền kinh tế thế giới, và nâng cao mức cạnh tranh, CSVN đã không nâng cao được khả năng của người công nhân. Trong khi lao động chân tay dư thừa, lao động trí óc trung cấp và cao cấp thiếu hụt. Tuy nhiên, những người có khả năng kỹ thuật cao, họ cũng phải tìm việc làm ở các công ty ngoại quốc mới có mức lương xứng đáng.

Phân tích về thực trạng lao động Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Bá Ngọc – phó viện trưởng Viện Khoa học Lao động- cho biết khi GDP Việt Nam tăng 1% thì công việc làm chỉ tăng được 0.28%. Điều này rõ rệt cho thấy sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa đem lại được nhiều lợi ích cho người lao động. Hiện cả nước còn 50% công nhân làm việc trong lãnh vực nông nghiệp, đều này cho thấy rằng Việt Nam vẫn còn là một nước kém phát triển. Một nhà kinh tế khác nói rằng nếu đồng lương tối thiểu của công nhân chỉ chạy theo nhu cầu sống tối thiểu, thì không bao giờ người công nhân Việt Nam có thể có đời sống sung túc.

Hồng Tú / SBTN