Đang tải...
16/02/2020 | 0

Công nhân Việt Nam có khả năng phải nghỉ việc tạm thời do coronavirus

Công nhân Việt Nam có khả năng phải nghỉ việc tạm thời do coronavirus

Ảnh: ChaoHaNoi

Do thiếu nguyên liệu, nhiều công ty tại Việt Nam đang lo ngại về tương lại của họ. Tại tỉnh Hưng Yên, chủ tịch Hiệp hội Dệt may Mai Xuân Dương cho biết việc kinh doanh hiện tại vẫn chưa bị ảnh hưởng, nhưng do coronavirus ở Trung Cộng, công ty của ông không thể nhập cảng  các vật liệu như vải và chỉ và có khả năng sẽ thiếu nguyên vật liệu trong tương lai.

Việc kinh doanh sẽ phải tạm ngừng nếu công ty không thể tìm được nguồn cấp vật liệu, và những công nhân sẽ phải nghỉ việc từ 2 đến 4 tuần. Có 5,000 công ty may mặc tại Việt Nam với 2.5 triệu công nhân và nếu trường hợp nói trên xảy ra, các công nhân vẫn sẽ nhận lương dù việc kinh doanh ngừng lại. Ngoài ra, các lĩnh vực kinh doanh khác cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một tài xế của Công ty xe hành khách Bắc Nam Nguyễn Văn Mạnh cho biết số lượng hành khách đã giảm đáng kể và công ty của ông đang lên kế hoạch cắt giảm các dịch vụ và sa thải tài xế. Bên cạnh đó,  việc sản xuất cao su và nhựa ở Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào Trung Cộng với 70% nguyên liệu được nhập cảng từ quốc gia này.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất nhựa cao su tại Saigon cho biết, nếu các đối tác Trung Cộng không thể cung cấp nguyên liệu trong tháng tới, các công ty sản xuất nhựa và cao su Việt Nam sẽ phải nhập cảng nguyên vật liệu từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc với giá cao hơn. (BBT)

Loading...